Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:41 AM (GMT+7)

Tên lửa Triều Tiên có thể vô hiệu hóa hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc

authorDương Hưng Thứ Hai, ngày 13/03/2017 13:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống THAAD mà Mỹ tính lắp đặt tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ Seoul khỏi một cuộc tấn công từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo bà Kelsey Davenport, Giám đốc chính sách không phổ biến của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí tại Mỹ, THAAD không thể bảo vệ được toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và có thể bị “vô hiệu hóa” bởi tên lửa của Triều Tiên.

   

 ten  lua trieu tien co the vo hieu hoa he thong thaad cua my tai  han quoc hinh anh 1

Tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Telegraph

Trả lời phỏng vấn của Sputnik News, bà Kelsey Davenport cho biết, THAAD có thể bị “qua mặt” nếu Triều Tiên phóng một loạt tên lửa.

Thêm vào đó, Triều Tiên cũng có thể sử dụng tàu ngầm để phóng tên lửa đạn đạo, vì nó có thể di chuyển ra bên ngoài sóng radar của THAAD và phát động một cuộc tấn công từ ngoài biển.

Vì thế, THAAD để lộ ra một số hạn chế nghiêm trọng trong việc bảo vệ Seoul nếu Triều Tiên sử dụng cách này để tấn công, bà Kelsey Davenport cho biết.

Theo bà Davenport, việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc cũng không giải quyết được vấn đề hạt nhân của Triều Tiên mà nó chỉ khiến tình trạng an ninh ở khu vực Đông Bắc Á trở nên căng thẳng, đặc biệt, trong bối cảnh Trung Quốc cũng rất lo ngại hệ thống này của Mỹ và đã có hành động đáp trả lại Hàn Quốc ngay sau đó. 

Bà Kelsey Davenport cũng khuyến cáo chính quyền Trump “nên xem lại cách tiếp cận” đối với Triều Tiên vì cho rằng nguyên nhân chính khiến Bình Nhưỡng thực hiện phóng 4 quả tên lửa đạn đạo vào hôm mồng 6.3 là do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung vào hồi đầu tháng 3.

“Thời điểm Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo không phải là một bất ngờ vì Mỹ và Hàn Quốc đang tham gia vào cuộc tập trận quân sự chung. Bình Nhưỡng luôn xem đây là một sự khiêu khích và vụ phóng tên lửa như một hành động đáp trả”, bà Kelsey Davenport nói.    

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...