Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:14 PM (GMT+7)

Thái Lan dẫn độ nhà sư ăn chơi khét tiếng nhất trốn ở Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Bangkok Post Thứ Hai, ngày 17/07/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà sư sành điệu, ăn chơi nổi tiếng nhất Thái Lan sẽ bị dẫn độ về từ Mỹ nước vào ngày 19.7 tới, với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, lừa đảo và rửa tiền.

   

 thai lan dan do nha su an choi khet tieng nhat tron o my hinh anh 1

Nhà sư Wirapol Sukphol ngồi trên chuyên cơ riêng.

Theo Bangkok Post, tòa án bang California, Mỹ đã phê chuẩn lệnh dẫn độ nhà sư ăn chơi nổi tiếng Wirapol Sukphol, 38 tuổi.

3 nhân viên cục điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) đã bay sang Mỹ tuần trước để thúc đẩy việc dẫn độ. Wirapol sẽ trở về Thái Lan sau 4 năm lẩn trốn ngay trong ngày 19.7 tới, nếu không nộp đơn xin kháng cáo.

 “Nếu như ông ta không kháng cáo sau 1-2 ngày, lệnh dẫn độ sẽ là phán quyết cuối cùng”, Amnat Chotichai, quan chức thuộc Văn phòng Công tố Thái Lan cho biết. Ông Amnart nói Wirapol sẽ bị xét xử ngay sau khi được dẫn độ về nước.

Wirapol đứng trước cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, lừa đảo và rửa tiền. Nhà sư này từng là sư trụ trì chùa Wat Pa Khanti Dhamma ở tỉnh Sisaket. Nhiều tín đồ giàu có và quyền lực đã đóng góp nhiều tiền của vào chùa.

 thai lan dan do nha su an choi khet tieng nhat tron o my hinh anh 2

Wirapol Sukphol mua 22 chiếc xe Mercedes bằng số tiền không rõ nguồn gốc.

Wirapol trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Thái Lan vào năm 2013, sau khi một đoạn video đăng tải trên internet cho thấy Wirapol đi nước ngoài bằng máy bay riêng, dùng túi xách Luis Vuitton và mắt kính cao cấp.

Cảnh sát Thái Lan sau đó phát hiện Wirapol sở hữu nhiều mảnh đất rộng lớn, dùng 3 triệu USD không rõ nguồn gốc để mua 22 chiếc xe Mercedes-Benz sang trọng. Wirapol sử dụng 21 chiếc xe trong số này còn một chiếc S300 giao cho học trò sử dụng.

Cơ quan Điều tra Thái Lan cũng tìm thấy 11 triệu USD tiền mặt khi lục soát ngôi chùa. Năm 2013, ngay sau khi bị khai trừ khỏi chùa, Wirapol đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Cũng trong thời gian này, cảnh sát Thái Lan phối hợp với các đồng nghiệp ở Lào, vây ráp một ngôi chùa nghi là nơi Wirapol lẩn trốn. Tuy nhiên, nhà sư này nhanh chống tẩu thoát bằng trực thăng riêng.

2 năm sau đó, Wirapol tái xuất, lập ra dòng phật giáo mới và xây chùa ở San Diego, Mỹ. Chính quyền Thái Lan đã yêu cầu phía Mỹ hợp tác dẫn độ nghi phạm về nước từ năm 2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...