Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 05:51 AM (GMT+7)

Thấy gì từ ảnh chụp tên lửa mới thử của Triều Tiên?

authorQuang Minh - CNN Thứ Tư, ngày 17/05/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia quân sự Mỹ cung cấp những thông tin mới sau vụ thử tên lửa đạn đạo thành công của Triều Tiên hôm 14.5.

   

 thay gi tu anh chup ten lua moi thu cua trieu tien? hinh anh 1

Ông Kim Jong-un thị sát tên lửa Hwasong-12.

Vụ thử tên lửa hôm 14.5 của Triều Tiên được xem là tiến bộ quan trọng nhất mà Bình Nhưỡng đạt được thời gian qua. Việc Triều Tiên bắn thử tên lửa liên tục trong 5 năm qua và đặc biệt là lần mới nhất này giúp phương Tây hiểu được phần nào sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng.

David Schmerler, nhà nghiên cứu tại Trung tâm James Martin về Không phổ biến vũ khí hạt nhân, đã dành nhiều thời gian phân tích ảnh chụp do phía Triều Tiên đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Sự nghiên cứu ảnh chụp tỉ mỉ của David đã cho ra những phát hiện bất ngờ.

Về vụ thử tên lửa

 thay gi tu anh chup ten lua moi thu cua trieu tien? hinh anh 2

“Đây là vụ thử đầu tiên của tên lửa loại này mà chúng ta biết”, David nói. “Điểm cộng lớn nhất của tên lửa là hiệu năng tốt (bay cao 2.000 km) và chứng tỏ thiết kế của nó rất hoàn thiện. Tên lửa Hwasong-12 ưu việt hơn phiên bản trước, đồng nghĩa Triều Tiên đang tăng tốc khá nhanh trong chương trình chế tạo tên lửa của mình”.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải bức hình lãnh đạo Kim Jong-un ngồi thị sát buổi thử tên lửa. Tấm bản đồ để trên bàn đã được David “soi” kĩ và phát hiện ra hành trình của tên lửa đúng như dự kiến. Khi bay được 30 phút, tên lửa rơi xuống biển Nhật Bản và cách biên giới Nga chỉ 100 km.

Các nhà khoa học quân sự phương Tây dự đoán tên lửa này có thể bay xa 4.500 km và đủ sức tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam trên Thái Bình Dương. “Chúng tôi nhìn thấy ăng-ten của tên lửa Hwasong-12 là cùng loại với tên lửa tầm trung Musudan”, David quả quyết. Tên lửa Musudan có tầm bắn 3.500 km. David cũng cho biết bộ phận tên lửa đẩy lùi cũng xuất hiện trong ảnh chụp của Triều Tiên.

Tên lửa do Triều Tiên chế tạo?

 thay gi tu anh chup ten lua moi thu cua trieu tien? hinh anh 3

Các thành phần cấu tạo tên lửa Hwasong-12 có vẻ do Triều Tiên tự sản xuất, David nhận định. Thiết kế này do các kĩ sư Triều Tiên tự thực hiện chứ không dựa trên phiên bản cũ của Liên Xô.

David phỏng đoán rằng tên lửa mới là loại một tầng, sử dụng nhiên liệu rắn. Tên lửa Hwasong-12 dài hơn tên lửa Musudan và có phần động cơ đẩy lùi giống tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08.

Động cơ mới?

 thay gi tu anh chup ten lua moi thu cua trieu tien? hinh anh 4

Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới hồi tháng 3 vừa qua.

Vụ thử hôm 14.5 được cho là sử dụng động cơ từng được Triều Tiên thử nghiệm ở bãi thử Sohae hồi tháng 3, David nói. Ảnh chụp ông Kim đứng cạnh tên lửa mới cho thấy nó sử dụng động cơ “chưa từng được phương Tây ghi nhận”. Động cơ mới có một ống phóng lớn đặt chính giữa và 4 ống nhỏ xung quanh. “Sau vụ thử, Triều Tiên khẳng định thế giới sẽ sớm chứng kiến khả năng của siêu tên lửa này”.

David nói Triều Tiên chủ định thử tên lửa bằng cách phóng nó bay cao nhất có thể (trên 2.000 km), thay vì bắn tầm xa.

Xác định năng lực quân sự Triều Tiên

 thay gi tu anh chup ten lua moi thu cua trieu tien? hinh anh 5

David nói rằng xác định năng lực của tên lửa Triều Tiên từ các tấm ảnh chụp là điều không dễ dàng. Chuyên gia này cho biết trong các cuộc duyệt binh trước đây, Triều Tiên thường sử dụng số hiệu trên tên lửa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Bình Nhưỡng đã xóa bỏ các số hiệu này và khiến phương Tây lúng túng trong việc xác định tên lửa loại mới.

David cho biết việc xác định Triều Tiên có bao nhiêu dàn tên lửa Hwasong-12 là rất khó. Cách duy nhất là phỏng đoán dựa trên số lượng xe phóng mà Triều Tiên nhập khẩu. David nói: “Triều Tiên hiện có một số lượng xe phóng nhất định. Không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên tự sản xuất được xe phóng và họ cũng không muốn “nướng” xe tải của mình trong các cuộc bắn thử”.

Chuyên gia vũ khí này cho biết Triều Tiên đậu xe ở gần địa điểm thử tên lửa, dỡ vũ khí xuống rồi xe phóng tiến vào khu vực khác. “Chúng ta từng thấy Triều Tiên phóng tên lửa trực tiếp từ xe. Việc dỡ tên lửa xuống rồi phóng cũng không khác gì, tuy nhiên trong thực chiến, điều này làm giảm tính cơ động của vũ khí”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...