Thứ Hai, ngày 17/12/2018 20:14 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ đóng tàu sân bay kết hợp chở xe tăng đổ bộ

authorQuang Minh - BI Thứ Năm, ngày 07/01/2016 10:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa lúc căng thẳng trong khu vực Trung Đông gia tăng đột biến, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố kế hoạch đóng mới một tàu sân bay đa chức năng.

   

Tàu sân bay sẽ mang tên Anadolu, được đặt tên theo vùng lãnh thổ Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ, dài 225m và dự kiến có mặt trong biên chế Hải quân nước này vào năm 2021.

Tàu được thiết kế với mục đích đa năng nên sẽ có khả năng vận chuyển xe tăng, tàu đổ bộ, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu và binh lính, theo hãng tin TDB.

 tho nhi ky dong tau san bay ket hop cho xe tang do bo hinh anh 1

Tàu sân bay sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường năng lực hải quân đáng kể (ảnh minh họa).

Chiếc tàu trị giá hơn 1 tỉ USD sẽ giúp thay đổi đáng kể khả năng của Ankara trước những mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực.

Theo tờ Daily Beast, tàu Anadolu sẽ là một tàu đổ bộ kiêm tàu cất cánh dành cho máy bay.

Tính năng 2-trong-1 này của tàu sân bay giúp Ankara có thể thực thi quyền lực xuyên suốt Địa Trung Hải và tiến vào Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương. Những loại tàu chiến khác sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đổ bộ chớp nhoáng, làm bãi đỗ cho máy bay hoặc thực thi các nhiệm vụ nhân đạo như sơ tán người dân khi lũ lụt.

Theo thông tin từ trang phân tích Bosphorus Naval News, tàu Anadolu có thể chứa được 10 máy bay tiêm kích F-35B. Ngoài ra, tàu có khả năng chứa 12 máy bay trực thăng, 94 xe tăng, 700 lính.

Năng lực đa dạng như vậy giúp tàu sân bay Anadolu trở thành trọng tâm giúp chính sách ngoại giao đa phương của Thổ Nhĩ Kỳ đạt hiệu quả.

“Khả năng tác chiến của tàu sân bay Anadolu là một công cụ thực thi chính sách quan trọng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đẩy quyền lực mềm vượt xa khả năng quân sự”, chuyên gia phân tích quân sự Metin Gurcan trả lời hãng TDB.

Tàu sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một trong những tàu chiến mạnh nhất khu vực. Là một thành viên NATO, hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 400.000 lính thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...