Thứ Hai, ngày 23/09/2019 18:23 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ hối hả chuẩn bị tấn công Đông Syria sau khi nhận S-400 Nga

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 15/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang gấp rút huấn luyện quân sự cho các chiến binh đồng minh ở Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn nhằm tiêu diệt dân quân người Kurd ở phía Đông Syria.

   

 tho nhi ky hoi ha chuan bi tan cong dong syria sau khi nhan s-400 nga hinh anh 1

Đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hành quân.

Theo Fars, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) dẫn lời các nguồn tin cho biết, tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch huấn luyện lực lượng Nhành Ôliu và Lá chắn Euphrates trong các căn cứ quân sự ở bên trong Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nước này cũng đã yêu cầu các nhóm phiến quân ở Syria được họ hậu thuẫn tham gia khóa huấn luyện quân sự chuyên ngành kéo dài 20 ngày bao gồm điều khiến vũ khí chống tăng mới, tối tân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

SOHR cho biết, trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện hàng trăm chiến binh dưới danh nghĩa là cảnh sát an ninh tại các căn cứ quân sự của nước này. 

Những động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là rất phù hợp với sự chuẩn bị của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thực hiện một cuộc tấn công lớn vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd dẫn đầu ở khu vực al-Furant và al-Jazira.

Trong một động thái liên quan, quân đội Thổ Nhĩ cũng đã điều các thiết bị quân sự hạng nặng gồm hàng trăm xe tăng và xe quân sự tới biên giới với Syria hôm thứ Bảy 13/7.  

Việc triển khai khối lượng thiết bị quân sự này tới biên giới Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là chưa từng có kể từ khi Ankara đe dọa phát động chiến dịch quân sự ở Đông Euphrates.

Tuần trước, nhà báo Bülent Aydemir đã cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành các hoạt động quân sự để tấn công Syria sau khi bố trí xong trận địa phòng không S-400 tối tân mà nước này mới mua từ Nga. Tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên mà Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga được giao cho Ankara trong tuần trước. Công việc lắp đặt sẽ được hoàn thành trong từ 4 đến 6 tuần 

Theo ông Bülent Aydemir, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch lắp đặt hệ thống S-400 đầu tiên của Nga ở gần biên giới Syria. 

Với việc bố trí xong trận địa S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo được hai vấn đề. Một là bảo vệ không phận nước này và hai là bảo đảm an toàn cho lực lượng bộ binh trong bất cứ chiến dịch nào, nhà báo Aydemir cho biết.

Vị trí đặt radar S-400 sẽ được giữ bí mật và các hệ thống NATO không thể phát hiện được tín hiệu điện tử của radar S-400, ông Aydemir cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lao động Việt làm việc trong tiệm mát xa bị cáo buộc ép nữ sinh...
Daily Star Online đã xem xét những cảnh tượng kỳ lạ nhất mà những...
Hoa hậu Ukraine mới đăng quang khiến người hâm mộ thán phục với tư...