Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:06 AM (GMT+7)

Thực hư Trung Quốc điều 300.000 quân áp sát Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 06/02/2018 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Hàn Quốc nói có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã điều 300.000 quân, cùng khẩu đội tên lửa và một đơn vị bọc thép đến gần biên giới Triều Tiên.

   

 thuc hu trung quoc dieu 300.000 quan ap sat trieu tien hinh anh 1

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo dẫn nguồn tin cấp cao của Triều Tiên cho biết, quân đội Trung Quốc thời gian qua đã mở rộng hoạt động gần biên giới Triều Tiên, mở thêm trận địa đánh chặn tên lửa, với khoảng 300.000 binh sĩ được huy động.

Nguồn tin giấu tên tiết lộ, 300.000 binh sĩ Trung Quốc được điều đến sát biên giới. Khẩu đội tên lửa hiện diện gần các hồ chứa nước của Triều Tiên bên sông Apnok và Duman.

Theo nguồn tin, đây là hành động được cho là nhằm ngăn chặn chiến tranh bùng phát và tránh khả năng mục tiêu của Trung Quốc bị tên lửa hay chiến đấu cơ phá hủy.

Trong tuyên bố chính thức ngày 6.2, Bộ quốc phòng Trung Quốc bác bỏ thông tin nói Bắc Kinh đã điều động lực lượng chống tên lửa áp sát biên giới Triều Tiên.

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 5.2 khẳng định, các báo cáo liên quan mà báo Hàn Quốc đưa tin là không đúng sự thật.

 thuc hu trung quoc dieu 300.000 quan ap sat trieu tien hinh anh 2

Tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã phóng thử tên lửa đánh chặn từ mặt đất, nhằm ngăn chặn một tên lửa đạn đạo, trong tình huống tên lửa tấn công đang ở phạm vi ngoài tầng khí quyển của Trái đất.

Vụ thử được tiến hành hôm thứ Hai, 5.2, tại một địa điểm không được tiết lộ. Phía Trung Quốc nói vụ thử diễn ra thành công tốt đẹp và khẳng định vụ thử tên lửa không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) bình luận, vụ thử tên lửa của quân đội Trung Quốc diễn ra giữa lúc căng thẳng quốc tế đã kéo dài nhiều tháng và nhiều khả năng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Lần đầu Trung Quốc thử đánh chặn bằng tên lửa mặt đất "tầm trung" là vào năm 2010 và lần hai vào năm 2013.

Mỹ cũng ráo riết phát triển công nghệ đánh chặn tương tự nhưng đạt hiệu suất chưa đạt như kỳ vọng. Hôm 31.1, Mỹ phóng tên lửa đánh chặn SM-3 từ Hawaii nhưng quả tên lửa trị giá 10 triệu USD đã không thể đánh trúng mục tiêu giả định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...