Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:05 PM (GMT+7)

Tỉ phú Trump bỏ xa đối thủ trong ngày Siêu thứ Ba

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 02/03/2016 08:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng như dự đoán, tỉ phú Donald Trump đã bỏ xa các đối thủ còn lại trong cuộc đua thành ứng viên duy nhất đảng tranh cử Tổng thống 2016 với ưu thế vượt trội ở 8/11 bang.

   

 ti phu trump bo xa doi thu trong ngay sieu thu ba hinh anh 1

Kết quả sơ bộ hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, tính đến 7h25 tối giờ địa phương ngày 1.3.

Ngày “Siêu thứ Ba” là cuộc “tổng động binh” của 12 bang (và một vùng lãnh thổ) để chọn ra ứng viên của hai đảng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016. Nhìn chung, Siêu thứ Ba là một tên gọi không chính thức trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, tuy nhiên vì quy mô của nó mà dân Mỹ rất thích dùng từ này để tăng độ kịch tính.

Đây là một trong hai cuộc bỏ phiếu quy mô lớn nhất năm, bên cạnh lần bỏ phiếu Tổng thống quyết định vào tháng 11 này. Trump đã được vinh danh là ứng viên chiến thắng trong nội bộ Đảng Cộng hòa vì sự áp đảo của mình.

Hãng tin AP thông tin Trump giành chiến thắng ở bang Georgia gần như ngay lập tức khi hòm phiếu đóng lại lúc 7 giờ tối.

Ở những bang như Vermont hay Virginia, tỉ phú bất động sản cũng vượt qua đối thủ với khoảng cách chênh lệch. Đây là một chiến thắng hết sức ngọt ngào cho ông Trump vào tối ngày hôm qua, 1.3.

Ngày hôm qua là Siêu thứ Ba khi 11 bang đồng loạt bỏ phiếu chọn ứng viên hai đảng tranh cử Tổng thống 2016. Kết quả sơ bộ cho thấy Trump đã có được chiến thắng ở ít nhất 8 bang. Kết quả này trùng với dự đoán mà đài NBC thực hiện vào ngày 27.2.

Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz ngậm ngùi tranh nhau vị trí số hai, giống kịch bản từng xảy ra ở bang South Carolina.

Tuy nhiên kết quả ở ba bang còn lại có thể khiến tình hình thay đổi ít nhiều. Đây là những nơi tỉ phú bất động sản dễ gặp bất trắc nhất. Cruz được cho là sẽ thắng thế ở quê nhà Texas và chiếm được đa số 155 phiếu đại biểu. Thượng nghị sĩ bang Texas có thể chiếm luôn được số phiếu ở bang Arkansas dù Trump đã lôi kéo được rất đông người ủng hộ tại đây.

 ti phu trump bo xa doi thu trong ngay sieu thu ba hinh anh 2

Trump với chiếc ô "Biến Mỹ tuyệt vời trở lại" ở Columbus.

Hy vọng tốt nhất của ứng viên Rubio là giành chiến thắng ở bang Minnesota. Thượng nghị sĩ trẻ tuổi này đã tới ngay bang Minnesota hôm 20.2 sau cuộc bỏ phiếu ở South Carolina để vận động các cử tri bỏ phiếu cho mình.

Minnesota không bỏ phiếu kín mà các khu dân cư sẽ nhóm họp và thuyết phục lẫn nhau để đưa ra sự ủng hộ cuối cùng dành cho ứng viên duy nhất.

Những bang khác dự kiến mang lại chiến thắng cho Trump trong ngày Siêu thứ Ba là Alabama, Massachusetts, Oklahoma và Tennessee. Hòm phiếu sẽ đóng vào 8 giờ tối ngày 1.3 và kiểm phiếu thực hiện sau đó.

Chiến thắng dành cho Thống đốc bang Ohio John Kasich hay bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã nghỉ hưu Ben Carson là điều không được dự báo trước.

 ti phu trump bo xa doi thu trong ngay sieu thu ba hinh anh 3

Donald Trump có được tỉ lệ ủng hộ vượt trội của cử tri Đảng Cộng hòa với 49%, bỏ xa các đối thủ khác (Nguồn: CNN).

Kasich thông báo ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua nếu không chiến thắng ở bang Ohio vào ngày 15.3 tới đây. Carson thì ngược lại, tuyên bố trên mạng xã hội sẽ vẫn bám trụ tới cùng.

Kênh Fox cho biết Trump chưa giành được chiến thắng tuyệt đối như tỉ phú này tìm kiếm để trở thành người tiềm năng duy nhất của Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống.

Về phía Đảng Dân chủ, bà Clinton cũng dễ dàng bỏ xa đối thủ Bernie Sanders với tỉ lệ ủng hộ của cử tri là 55% so với 38%.

 ti phu trump bo xa doi thu trong ngay sieu thu ba hinh anh 4

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...