Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:49 PM (GMT+7)

Tìm ra cách nạp kiến thức vào não như phim giả tưởng

authorQuang Minh - Telegraph Thứ Năm, ngày 03/03/2016 19:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học tuyên bố có thể truyền kiến thức vào não người như trong bộ phim giả tưởng Ma trận, giúp học một kỹ năng mới cực nhanh như nhân vật trong phim học võ kungfu.

   

 tim ra cach nap kien thuc vao nao nhu phim gia tuong hinh anh 1

Việc nạp thông tin vào não con người sẽ được thực hiện trong tương lai gần.

Các nhà khoa học đang phát triển một thiết bị mô phỏng giúp nạp (upload) thông tin trực tiếp vào não người thử nghiệm và dạy cho họ một kĩ năng hoàn toàn mới trong thời gian cực ngắn. Giấc mơ khoa học viễn tưởng như phim “Ma trận” (The Matrix) sẽ được thực hiện trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là bước đầu tiên để tạo ra hệ thống cấp cao biến việc học hỏi nhanh như phim “Ma trận” trở thành thực tế. Trong loạt phim của điện ảnh Hollywood, nhân vật chính Neo có thể học võ kungfu chỉ trong chớp mắt sau khi dữ liệu được nạp cấp tốc vào não của anh.

Chuyên gia từ phòng thí nghiệm HRL ở bang California, Mỹ cho biết họ đã tìm ra cách để "đổ" dữ liệu vào não. Con đường từ phim ảnh đến thực tế không còn quá xa vời.

Họ nghiên cứu sóng điện trong não một phi công và sau đó nạp thông tin mới hoàn toàn vào não của người này khi điều khiển thiết bị mô phỏng lái máy bay. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí “Frontiers in Human Neuroscience” cho thấy những người thử nghiệm, sau khi nhận được kích ứng não nhờ hệ thống điện cực gắn trên đầu có thể lái máy bay tốt hơn 33% so với những người không được truyền tín hiệu thông tin.

“Hệ thống của chúng tôi là một trong số những cách thức kích ứng não hoàn toàn mới”, giáo sư Matthew Phillips, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu giải thích. “Nghe có vẻ hoang đường nhưng có rất nhiều chứng cứ khoa học cho sự phát triển của hệ thống siêu tưởng này. Chúng tôi đang thử nghiệm với những phi công, trong đó yêu cầu dữ liệu ở cả mặt nhận thức và thực hành”.

Tiến sĩ Phillips nói: “Khi bạn học một điều mới mẻ, não bạn có sự thay đổi vật lý. Những liên kết trong não được tạo ra và quá trình này được gọi là sự uốn dẻo thần kinh. Hóa ra, nhiều chức năng của não như ghi nhớ hay nói năng được đặt ở những khu vực riêng biệt, kích cỡ bằng ngón út”.

Tiến sĩ Phillips tin rằng kích ứng não trước mắt có thể được thực hiện để giúp học những kĩ năng như lái xe, chuẩn bị bài kiểm tra hoặc học ngoại ngữ. “Não giúp chúng ta chọn khu vực cụ thể trong hệ thần kinh để lưu giữ thông tin. Cách đây 4.000 năm, người Ai Cập cổ từng sử dụng những con cá phát điện và ấn vào da thịt người để giảm đau đớn”.

 tim ra cach nap kien thuc vao nao nhu phim gia tuong hinh anh 2

Neo trong phim Ma trận với khả năng võ thuật tuyệt đỉnh học được chỉ trong chớp mắt.

 “Thậm chí nhà lập quốc Benjamin Franklin cũng gắn điện và truyền vào đầu. Các nghiên cứu khoa học mới thực sự bắt đầu từ năm 2000 và chúng tôi đang xây dựng quy trình kích ứng não để cho ra hiệu quả thiết thực nhất”, tiến sĩ Phillips chia sẻ.

“Não của mỗi người đều rất khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra rằng kích ứng não bằng điện rất hiệu quả với việc cải thiện học tập”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...