Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 04:09 AM (GMT+7)

Tìm thấy vật thể bí ẩn giống iPhone trong ngôi mộ 2.100 năm tuổi tại Nga

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Hai, ngày 09/09/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vật thể màu đen, hình chữ nhật khiến người ta liên tưởng đến điện thoại iPhone, được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ 2.137 năm tuổi ở Nga.

   

Theo Sputnik, hài cốt trong ngôi mộ được xác định là một người phụ nữ thuộc bộ lạc du mục cổ sống ở khu vực phía đông Á-Âu trong giai đoạn thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 1.

Nơi ngôi mộ được tìm thấy còn được gọi là “Atlantis của Nga” vì nơi này chỉ khô ráo vài tuần trong năm để các nhà khảo cổ có thể khám phá.

Ngôi mộ cổ được tìm thấy tại vùng núi Siberia thuộc Cộng hòa Tuva, Nga, giáp với phía tây Mông Cổ. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ tìm thấy viên đá quý khổng lồ bí ẩn hình chữ nhật, kích thước 18x9cm. Vật thể này được đặt ngay trên hài cốt, có thể dùng để trang trí cùng nhiều vật thể khác, bao gồm nồi đất sét.

 tim thay vat the bi an giong iphone trong ngoi mo 2.100 nam tuoi tai nga hinh anh 1

Hài cốt 2.100 năm tuổi với vật thể bí ẩn giống hình dạng iPhone.

Tiến sĩ Pavel Leus, nhà khảo cổ tham gia khám phá ngôi mộ cổ, nói “chiếc iPhone thời người Hung Nô” được chôn cùng các vật thể cổ xưa khác là phát hiện đáng chú ý nhất.

Các nhà khảo cổ nói ngôi mộ này vẫn còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm. “Chúng tôi rất may mắn khi tìm thấy một ngôi mộ của người Hung Nô vẫn còn nguyên vẹn, không bị những kẻ trộm mộ xâm phạm”, Marina Kilunovskaya, người đứng đầu nhóm khảo cổ Tuva nói.

Nằm cách Moscow 3.700km về phía bắc, vùng Tuva nổi tiếng là nơi có động vật hoang dã sinh sống, không khí trong lành và những rừng cây giàu tài nguyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...