Thứ Năm, ngày 23/05/2019 13:06 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép Mỹ làm điều này vì vụ S-400

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 18/04/2019 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng không thể chấp nhận việc thảo luận về vấn đề loại trừ khỏi NATO liên quan đến việc nước này mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn cho biết.

   

 tin the gioi: tho nhi ky khong cho phep my lam dieu nay vi vu s-400 hinh anh 1

Hệ thống rồng lửa S-400 của Nga sẽ giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng việc mua S-400 gây nên mối quan tâm nghiêm trọng của Mỹ và đe dọa sự thống nhất của NATO. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lựa chọn: hoặc vẫn là đối tác chính của liên minh, hoặc đặt quan hệ đối tác này dưới mối nguy khi đưa ra các quyết định vội vàng và làm suy yếu liên minh.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên có quyền lợi đầy đủ trong NATO và có quyền đưa ra ý kiến của mình khi thông qua bất kỳ quyết định nào của liên minh ... Không thể chấp nhận được việc ai đó thảo luận về vấn đề trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO trong bối cảnh mua lại S-400. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ với Nga không thay thế cho đối thoại với Mỹ  hay EU. Người ta lập luận rằng việc triển khai S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mối đe dọa đối với hợp đồng cho các máy bay chiến đấu F-35. Vì thế Ankara đề xuất thành lập ra ủy ban kỹ thuật dưới sự bảo trợ của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ câu trả lời của Mỹ  đối với đề xuất này", ông Kalyn cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu.

Theo ông, quan hệ giữa Ankara và Washington trải qua giai đoạn khó khăn do những bất đồng về nhiều vấn đề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Một giáo viên trường cấp 3 có nguy cơ đối mặt với một án tù dài sau...