Thứ Tư, ngày 19/12/2018 13:03 PM (GMT+7)

Tình báo Mỹ bị "hố" về năng lực hạt nhân Triều Tiên thế nào?

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 08/01/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một báo cáo chính thức từng khẳng định tới năm 2022 Triều Tiên mới đủ khả năng bắn tên lửa tới đất Mỹ.

   

 tinh bao my bi "ho" ve nang luc hat nhan trieu tien the nao? hinh anh 1

Ông Kim Jong-un thị sát tên lửa.

Tình báo Mỹ ban đầu tin rằng Triều Tiên phải mất gần chục năm nữa mới có thể phát triển tên lửa đủ sức bắn tới đất Mỹ. Tuy nhiên, tờ Thời báo New York danh tiếng khẳng định, đánh giá này của cơ quan tình báo Mỹ là sai lầm.

Khi ông Trump nhậm chức cách đây gần 1 năm, tình báo Mỹ nói rằng Tổng thống Mỹ có ít nhất 4 năm để ngăn chặn tên lửa hoặc bom hạt nhân của Triều Tiên đủ sức bắn tới Washington. Cơ quan này tin rằng Triều Tiên gặp phải rất nhiều vấn đề kĩ thuật khiến quá trình hoàn thiện tên lửa sẽ phải mất nhiều thời gian. Đến lúc đó, họ cho rằng ông Trump đã có thể đàm phán hoặc tìm các biện pháp đáp trả phù hợp.

Hồi tháng 11.2017, Triều Tiên khẳng định quả tên lửa Hwasong-15 có thể bắn xa ít nhất 12.000 km. Điều này đồng nghĩa tên lửa có thể bắn vươn tới Washington. Tình báo Mỹ khẳng định quả tên lửa này không thể quay trở lại khí quyển và sẽ vỡ nát thành nhiều mảnh nếu dùng để bắn tới Mỹ.

Tờ Thời báo New York khẳng định, khi các quan chức cấp cao của Mỹ xem xét chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, họ đã đưa ra nhận định sai lầm về tốc độ phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Một nhận định sai lầm, theo thời báo New York, đó là Triều Tiên cần nhiều thời gian để giải bài toán tên lửa giống nhiều quốc gia trong Chiến tranh Lạnh. Một báo cáo chính thức từng khẳng định phải tới năm 2022, Triều Tiên mới có thể bắn tới Mỹ. Ông Kim Jong-un hiện nay đặt ưu tiên về tên lửa và hạt nhân lớn hơn nhiều so với ông và cha ruột của mình.

Trung tướng McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nhận định ngày 6.1 rằng chương trình phát triển hạt nhân của ông Kim “tiến bộ nhanh hơn và áp lực thời gian căng hơn nhiều những gì được đánh giá”.

 tinh bao my bi "ho" ve nang luc hat nhan trieu tien the nao? hinh anh 2

Tên lửa Hwasong-15 bắn thử nghiệm hồi tháng 11.2017.

McMaster nói: “Chúng ta cần tăng tốc các biện pháp ngăn chặn đang làm để giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn”. Brian Hale, phát ngôn viên của giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, nói: “Tình báo Mỹ chưa bắt kịp tốc độ phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Không thể dựa vào các vụ thử tên lửa để đánh giá khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng”. Gần đây, Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa tầm trung lần thứ 8 trong năm 2017, dù 7 quả trong số này nổ tung hoặc bị phá hủy khi đang bắn thử.

Tướng McMaster trả lời Thời báo New York rằng Tổng thống Trump không lo lắng về chuyện này. “Tổng thống hiểu rằng tin tức tình báo không thể chuẩn xác 100%. Ông ấy luôn dự liệu mọi việc”.

Ngày 5.1, ông Trump từng nói rằng sẵn sàng nói chuyện với ông Kim qua điện thoại nhưng Triều Tiên không được đưa ra bất kì điều kiện nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...