Thứ Ba, ngày 23/07/2019 10:46 AM (GMT+7)

Tình báo Venezuela phá tan âm mưu mới ám sát Tổng thống Maduro

authorNguyễn Thái - RT Thứ Năm, ngày 27/06/2019 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình báo Venezuela cho biết phần chính của âm mưu mới tập trung vào việc ám sát Tổng thống Nicolas Maduro cùng chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello trong tháng 6.

   

 tinh bao venezuela pha tan am muu moi am sat tong thong maduro hinh anh 1

Một âm mưu đảo chính mới nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro vừa bị phát hiện

Theo RT, âm mưu đảo chính mới được thực hiện bởi một nhóm sĩ quan quân đội, bao gồm cả những người đã nghỉ hưu. Nhóm này âm mưu cướp dinh tổng thống và đưa một tướng bị cầm tù lên thay ông Maduro.

Nhóm đảo chính dự tính cướp ngục để giải cứu tướng nghỉ hưu Raúl Isaías Baduel khỏi một nhà tù an ninh nghiêm ngặt tại Fuerte Tiuna, nơi ông này bị giam giữ từ năm 2017 vì âm mưu lật đổ chính quyền.

Đồng thời, các sĩ quan quân đội đảo chính sẽ tấn công và giành quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia Venezolana de Televisió để tuyên bố tướng Raúl Isaías Baduel sẽ là tổng thống Venezuela mới.

Cơ quan tình báo Venezuela cho biết họ làm sáng tỏ âm mưu đảo chính sau 14 tháng.

Phần chính của đảo chính là kế hoạch ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và chủ tịch Quốc hội lập hiến (*) Diosdado Cabellovào hai ngày 23 và 24/6. Ngoài ra, nhóm đảo chính còn muốn kiểm soát dinh tổng thống Miraflores cũng như căn cứ quân sự Carlota ở thủ đô Caracas.

"Khoảng 140.000 hộp đạn cho súng máy bị thu giữ và một số nhóm vũ trang được cho là nhận lệnh bắt giữ ông Maduro cũng bị phát hiện", bộ trưởng Thông tin truyền thông và Văn hóa Jorge Rodriguez chia sẻ hôm 26/6. Ông này cũng nhấn mạnh những người chủ mưu đã bị bắt giữ.

Ông Rodriguez còn nghi ngờ thế lực bên ngoài hỗ trợ tài chính và ủng hộ cho kế hoạch đảo chính lật đổ Tổng thống Maduro.

Hồi tháng 4, một cuộc đảo chính gây chấn động Venezuela đã diễn ra khi thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido đứng cạnh các binh sĩ ủng hộ mình trước căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas, tuyên bố cuộc nổi dậy "Chiến dịch Tự do" bắt đầu.

Ngay sau đó, đụng độ nổ ra giữa các binh sĩ bên trong căn cứ La Carlota và lực lượng ủng hộ ông Guaido, gồm phần lớn là dân thường và vài chục binh sĩ đào ngũ có trang bị vũ khí.

Tuy nhiên, kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro bằng một cuộc binh biến kết hợp biểu tình quy mô lớn của ông Guaido đã "chết yểu". Tổng thống Maduro sau đó tuyên bố trên sóng truyền hình về việc đánh bại cuộc đảo chính, đồng thời cảm ơn các lực lượng vũ trang vì đã "trung thành tuyệt đối" với ông.

-------

(*): Đây là quốc hội mới do cử tri Venezuela bỏ phiếu bầu ra tháng 7/2017 theo lời kêu gọi của Tổng thống Nicolas Maduro. Cơ quan này sau đó thông báo sẽ tiếp quản chức năng lập pháp và các quyền hạn khác của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Tuy nhiên, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát không thừa nhận việc tiếp quản này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có một số luật tình dục cực kỳ kỳ lạ trên khắp thế giới mà không...
Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như cách mà nước này áp...
Các hoàng đế Trung Hoa khi qua đời thường được chôn cất trong các...