Thứ Ba, ngày 23/04/2019 23:10 PM (GMT+7)

Toàn cảnh hiện trường cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

authorVăn Giang Thứ Ba, ngày 16/04/2019 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà lịch sử đã bị sụp đổ khi cấu trúc bằng gỗ chống đỡ mái nhà bị ngọn lửa tàn phá. Ngọn lửa đã lan sang một trong hai tòa tháp của nhà thờ.

   

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, tạo ra cột khói lớn, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến. Đám cháy bao trùm, khói bay khắp thành phố, tro bui rơi đầy một vùng rộng lớn.

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 1

Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà. Đám cháy chỉ được khống chế lúc 0h ngày 16.4, một lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Tuy nhiên, khói vẫn bốc lên từ nhà thờ, buộc lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước.

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 2

"Chúng ta có thể coi cấu trúc chính và hai tháp cao của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ an toàn", giám đốc sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet phát biểu.

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 3

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải huỷ bài phát biểu quan trọng về phong trào Áo Vàng trên truyền hình để có mặt ngay lập tức ở hiện trường vụ cháy. Ông Marcon khẳng định "điều tồi tệ nhất đã qua đi" và cam kết sẽ xây dựng lại công trình này. Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault hứa đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy. 

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 4

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 5

Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire cho biết các công nhân đang chiến đấu với lửa "để cứu tất cả các tác phẩm nghệ thuật có thể cứu".

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 6

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 7

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 8

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 9

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 10

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 11

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 12

Các chuyên gia đã cảnh báo trong nhiều năm rằng Nhà thờ Đức Bà Paris đang trong tình trạng tồi tệ, vì nhà nước Pháp miễn cưỡng tài trợ cho công việc cải tạo trong những thập kỷ gần đây.

Các chuyên gia cho biết tòa nhà cần phục hồi 129,5 triệu bảng (150 triệu euro), nhưng nhà nước chỉ cung cấp 40 triệu euro.

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 13

 toan canh hien truong chay nha tho duc ba paris hinh anh 14

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...