Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:52 AM (GMT+7)

"Tổng thống" bị cấm bước vào quốc gia do mình sáng lập

authorMẫn Di - BBC Thứ Tư, ngày 16/11/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đàn ông muốn tạo ra một thiên đường trên vùng đất vô chủ nằm giữa Serbia và Croatia, nhưng lại bị cấm bén mảng tới nơi này.

   

 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 1
"Tổng thống" Vit Jedlicka và là cờ của quốc gia Cộng hòa Liberland

Tựa vào lan can thuyền trôi trên dòng sông Danube, “tổng thống” Vit Jedlicka nhìn vào đất nước thân thương của mình mang tên Liberland chỉ rộng khoảng 7km2 mà anh không thể đặt chân vào, nếu không muốn bị cảnh sát Croatia bắt giữ. Anh từng nuôi mộng phát triển Liberland thành nơi tự do nhất, không có thuế, kiểm soát súng và dùng tiền điện tử Bitcoin. (1 Bitcoin tương đương 15 triệu VND)

 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 2
Vị trí Liberland trên bản đồ 

Vào mùa hè năm 2015, Jedlicka cùng bạn gái và nhiều người khác đã cắm cờ tại đây. 3 người còn lại bầu anh làm tổng thống. Kể từ đó trở đi, Jedlicka đã nhận được hơn nửa triệu đơn đăng ký làm công dân qua mạng, cùng khoản tiền lớn nhờ gây quỹ và ủng hộ từ những người yêu tự do. Jedlicka cũng đã in hộ chiếu ngoại giao.

 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 3
Jedlicka ngồi ở boong thuyền trên sông Seine

Tuy nhiên, chỉ có một vấn đề duy nhất, đó là chưa công dân nào kể cả “tổng thống” đặt chân vào Liberland.

Theo luật năm 2015 thì Liberland được gọi là terra nullius, tức vùng đất không thuộc quốc gia nào. Trước kia, Liberland nằm trong Serbia. Khi vẽ lại biên giới sau chiến tranh Nam Tư hồi những năm 90, nó thuộc về Croatia, nhưng đất nước này từ chối thừa nhận đường biên mới, đồng nghĩa với  thiệt thòi diện tích lãnh thổ, còn Serbia chấp nhận mất nó lấy nhiều đất hơn.

Chẳng ai cần tới Liberland, trừ người đàn ông Czech 32 tuổi từng làm công việc PR thân thiện dễ gần, chính là Vit Jedlicka.

 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 4
"Tổng thống" nhìn về đất nước của mình 

Hàng tá người yêu chuộng tự do đổ về mảnh đất vùng Balkan nhỏ bé này. Tuy Croatia không cần Liberland, nhưng họ cũng không muốn có người hàng xóm dùng súng đạn bừa bãi ở ngay cạnh. Bất kỳ ai cố gắng đột nhập dù qua đất liền hay đường thủy thuộc Croatia đều bị phạt. Riêng “tổng thống đã từng bị bắt và phạt tiền, mới đây là cấm đặt chân tới cả Croatia.

Tuy nhiên anh vẫn không bỏ cuộc. Jedlicka luôn bận rộn với những hội thảo về tự do khắp nơi trên thế giới, năng gặp các nhà ngoại giao và  tích cực quảng bá Liberland trên mạng xã hội. Vừa rồi, Jedlicka đã mở cuộc thi kiến trúc và thu hút cả những công ty có tiếng trên thế giới.

Tới giờ, anh sắp tham gia hội nghị về kinh tế, quảng bá về đất nước của mình, đưa ra những tập phác thảo công phu cho những quan chức châu Âu với hy vọng thành lập một thị trường tự do buôn bán sẽ cải thiện được nền kinh tế ảm đạm của Balkan.

 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 5
Phía sau là con thuyền Jedlicka mua 

Phiên tòa xét xử Jedlicka vì tội đột nhập bất hợp pháp còn kỳ lạ hơn ý tưởng của anh. Thẩm phán quyết định trả hồ sơ để tái thẩm. Anh hy vọng sẽ bị xử thua, vì như vậy Croatia buộc phải vẽ ra biên giới rõ ràng để có thể buộc tội Jedlicka xâm phạm lãnh thổ của họ một cách hợp pháp.

Nếu không, thì họ không có quyền thực thi luật trên vùng đất vô chủ. Ngoài ra phần đất  thừa nếu có sẽ chính thức về tay anh.  Tuy nhiên, vị thẩm phán già cho biết vấn đề địa mốc vượt quá thẩm quyền của ông và khéo léo từ chối.


 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 6
Các công dân Liberland 
 "tong thong" bi cam buoc vao quoc gia do minh sang lap hinh anh 7

Jedlicka dự định nếu không thể đặt chân vào đất liền Liberland, anh sẽ xây dựng khu định cư tạm thời bằng cách đóng thuyền trên sông Danube ngay cạnh lãnh thổ, với đủ các khu ngoại giao và hội họp. Anh chứng minh ý định bằng cách mua một con thuyền đầu tiên với giá 30.000 euro.

“Hy vọng sẽ có nhiều người đăng ký lên thuyền. Dù Serbia và Croatia có vẽ lại biên giới và không còn vùng đất hứa nữa thì cũng không quan trọng. Chẳng phải mỗi quốc gia đều chỉ là một biểu tượng mơ mộng thôi sao?”, anh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...