Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:35 AM (GMT+7)

Tổng thống Duterte gặp "thần tượng" Putin

authorM.Khuê (Theo Inquirer, Rappler/NLĐ) Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối cùng đã gặp được "thần tượng" Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở thủ đô Lima - Peru hôm 19-11.

   

 tong thong duterte gap "than tuong" putin hinh anh 1

Tổng thống Duterte gặp Tổng thống Putin tại Peru (Ảnh: AP)

Tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Putin, ông Rodrigo Duterte gây bất ngờ khi cho biết ông ao ước nước mình là một phần của châu Âu.Trước đây, tổng thống này luôn tỏ thái độ khinh miệt Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi luôn ao ước được gặp ngài, không chỉ vì ngài đại diện cho một đất nước vĩ đại mà còn vì sự lãnh đạo sáng suốt của ngài. Chúng tôi luôn khao khát - bất chấp khoảng cách - trở thành một phần của châu Âu, đặc biệt là nền thương mại toàn cầu" - ông Duterte nói với lãnh đạo nước Nga.

Mặt khác, Tổng thống Philippines tiếp tục chỉ trích thói "đạo đức giả" của phương Tây trong việc can thiệp vào công việc các nước khác nhằm thúc đẩy lợi ích riêng họ.

Ngoài ra, ông Duterte còn đề cập cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ông đang phát động.

 tong thong duterte gap "than tuong" putin hinh anh 2

Ông Duterte (trái) và ông Tập Cận Bình hội ngội ở Peru (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên ông Duterte và ông Putin hội ngộ kể từ khi Tổng thống Philippines dành những lời ca ngợi, ngưỡng mộ dành cho Tổng thống Nga, gọi ông Putin là "người hùng", "thần tượng". Tuần trước, ông Duterte phát biểu rằng sẵn sàng tham gia "trật tự thế giới mới" dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc và Nga.

Trong khi đó, ông Putin bày tỏ hy vọng về sự phát triển trong mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Philippines. Ông cũng chúc mừng ông Duterte đã chiến thắng cuộc bầu cử ngày 9-5 và ngồi vào vị trí Tổng thống Philippines. Theo ông Putin, ông Duterte là nhân tố đặt nền móng cho mối quan hệ song phương vững mạnh giữa Philippines và Nga.

Trước đó, lãnh đạo Philippines đã gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả hai tái ngộ sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte vào cuối tháng 10. Ông Duterte tiếp tục mời ông Tập Cận Bình đến thăm Philippines vào ngày hai bên thỏa thuận.

Lãnh đạo Philippines từng đưa ra lời mời và ông Tập Cận Bình cũng đã nhận lời trong những lần gặp gỡ trước đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...