Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:05 AM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có nguy cơ bị thẩm vấn

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhiều nguồn tin từ cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 13.11 cho biết Tổng thống Park Geun-hye có thể sẽ bị thẩm vấn, sớm nhất là vào cuối tuần sau.

   

 tong thong han quoc park geun-hye co nguy co bi tham van hinh anh 1

Nội dung thẩm vấn được cho là liên quan đến vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng và can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà. 

Yonhap dẫn lời nhiều công tố viên cho biết họ đang xem xét mở cuộc điều tra bà Park vào khoảng ngày 20.11 sau khi hết thời hạn tạm giữ bà Choi Soon-sil – nhân vật trung tâm của vụ bê bối.

Một quan chức thuộc Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul được dẫn lời tiết lộ rằng có nhiều khả năng việc thẩm vấn sẽ diễn ra trong tuần tới, nhưng cũng có thể sẽ bị hoãn lại và nếu hoãn thì cuộc thẩm vấn sẽ được thực hiện sau khi bà Choi bị kết tội.

Nếu cuộc thẩm vấn được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một vị tổng thống đương nhiệm bị các công tố viên thẩm vấn.

Theo Yonhap, Hiến pháp Hàn Quốc không cho phép tổng thống đương nhiệm bị truy tố, nhưng nhiều quan chức cao cấp cho rằng việc thẩm vấn để phục vụ cho một cuộc điều tra lớn hơn là hoàn toàn có thể.

 tong thong han quoc park geun-hye co nguy co bi tham van hinh anh 2

Hàng trăm ngàn người biểu tình đòi Tổng thống Park từ chức.

Các công tố viên Hàn Quốc cũng đang điều tra những người đứng đầu một số tập đoàn lớn bị tình nghi có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor và người đứng đầu hãng Samsung là hai trong số các ông chủ đang bị tình nghi. Theo đó, các công tố viên đang tập trung điều tra xem liệu bà Park Geun-hye có gây áp lực với các chủ tập đoàn lớn như Hyundai Motor, Samsung và nhiều doanh nghiệp khác để buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do người bạn thân của bà lập nên.

Ngày 12.11, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc tiếp tục đổ ra các đường phố ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Đây được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong khoảng 30 năm qua.

Cảnh sát ước tính có khoảng 170.000 người biểu tình trong khi các nhà tổ chức biểu tình lại cho rằng số người tham gia biểu tình phải lên tới 1 triệu người.

Cảnh sát đã triển khai khoảng 25.000 nhân viên, trong đó nhiều người được trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo động, để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra hòa bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...