Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:31 PM (GMT+7)

Tổng Thống Obama xin lỗi Nhật về bê bối do thám

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 26/08/2015 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức nói lời xin lỗi Nhật liên quan đến vụ WikiLeaks tố Washington do thám các quan chức cấp cao ở Tokyo trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay (26.8).

   

“Tổng thống Obama nói ông ấy xin lỗi vì vụ việc đã gây tranh cãi lớn tại Nhật”, tờ Japan Times dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Ông Suga cho hay, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật đã thảo luận về vấn đề này qua cuộc điện đàm vào sáng nay. Thủ tướng Abe đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về vụ do thám với ông chủ Nhà Trắng.

“Thủ tướng nói với ông Obama rằng nếu Nhật bị do thám thì điều đó sẽ đe dọa ảnh hưởng đến lòng tin giữa hai quốc gia đồng minh”, ông Suga nhấn mạnh.

 tong thong obama xin loi nhat ve be boi do tham hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Tháng trước, các tài liệu rò rỉ từ WikiLeaks tiết lộ, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám các quan chức cấp cao cũng như nhiều công ty lớn của Nhật Bản. Theo đó, Thủ tướng Abe là nhân vật cao cấp nhất trong số 35 người bị NSA bí mật theo dõi.

Cũng theo các tài liệu bị rò rỉ, NSA đã theo dõi ông Abe ít nhất một năm trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông. Tiết lộ này đã gây căng thẳng quan hệ giữa Tokyo và Washington.

Tuy nhiên, phản ứng của Nhật, một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương được cho là khá im lặng so với sự phẫn nộ của Pháp hay Đức sau khi WikiLeaks tiết lộ các vụ do thám tương tự của NSA. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...