Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:56 PM (GMT+7)

Tổng thống Syria xuất hiện ở Nga, bàn chuyện với Putin

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Assad tới khu nghỉ dưỡng Sochi, chỉ dành riêng cho những nguyên thủ có mối quan hệ tốt với Nga.

   

 tong thong syria xuat hien o nga, ban chuyen voi putin hinh anh 1

Tổng thống Putin và Tổng thống Assad.

Tổng thống Syria Bashar Assad vừa tới khu nghỉ dưỡng Sochi gần biển Đen của Nga để gặp nhà lãnh đạo Vladimir Putin. Chuyến thăm của ông Assad diễn ra trong bối cảnh quan hệ Moscow và Damascus đang rất tốt.

Ông Assad thông báo với Tổng thống Putin rằng tình hình ở Syria ngày càng ổn định và ông đang lên kế hoạch cải cách chính trị. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần gần nhất là tại căn cứ không quân Latakia ở miền đông bắc Syria hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Assad bắt tay thân mật với Tổng thống Putin tại khu nghỉ dưỡng Bocharov Ruchei, thành phố Sochi. Chỉ những lãnh đạo có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với Nga mới được mời tới khu nghỉ dưỡng này.

Điện Kremlin cũng đăng tải một phần nội dung cuộc nói chuyện giữa ông Assad và Putin, trong đó Syria cho biết đang có nhiều bước tiến trong việc chống khủng bố. Phát ngôn viên Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, nói rằng ông Assad thông báo sẽ cử một phái đoàn tới Liên Hiệp Quốc nhằm bàn thảo việc cải cách hiến pháp Syria.

“Sự ổn định đang tăng lên, mở ra cánh cửa cho tiến trình chính trị mới, điều mà hai nước đã bắt đầu được một thời gian”, ông Assad nói. Ông Putin khẳng định ủng hộ hoàn toàn tiến trình chính trị ở Syria và cả cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia Tây Á này.

Nga bắt đầu đưa quân tới Syria vào cuối năm 2015 khi chính quyền Assad có nguy cơ sụp đổ. Nga can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến ở Syria đã khiến tình thế nghiêng về phía có lợi cho Tổng thống đương nhiệm Assad. Nhờ sự giúp sức của quân đội Nga, Syria đã đẩy lui được phần lớn phiến quân Hồi giáo cực đoan khỏi đất nước.

Nga được cho là điều động 10.000 quân tới Syria với nhiều vũ khí, trang thiết bị hiện đại, đáng chú ý có dàn tên lửa phòng không S-300.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...
Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...