Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 15:57 PM (GMT+7)

TQ: Người nước ngoài kể lại phút tháo chạy khỏi vụ nổ kinh hoàng

authorPhương Đăng (theo ECNS, GB, Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công dân Đan Mạch, Stefan Andersen sống cách khu vực xảy ra vụ nổ nhà kho hóa chất ở Thiên Tân, Trung Quốc đêm 12.8 chỉ khoảng 1km cho biết, anh không kịp thu dọn đồ đạc mà chỉ vơ vội vài bộ quần áo rồi nhanh chóng tháo chạy khỏi căn hộ.

   

"Tôi bị đánh thức bởi vụ nổ. Căn hộ của tôi chỉ cách trung tâm vụ nổ 1km. Tôi đã bật dậy và lao tới cửa sổ. Một vụ nổ tiếp theo xảy ra ngay sau đó. Tôi thực sự bị sốc. Sau đó, tôi nhanh chóng vơ vài bộ quần áo và lao xuống cầu thang chạy ra đường", anh Stefan Andersen chia sẻ.

Tuy nhiên, sau đó Stefan trấn tĩnh lại và cho rằng, việc lao ra đường vào lúc nào không chắc có an toàn hay không. Stefan quay lại căn hộ và lấy hành lý cùng những vật dụng cần thiết rồi tới nhà bạn mình, anh Adam Kaminski. Stefan và Adam đã thức đến tận 5h sáng để nói về vụ nổ.

"Tôi không cảm thấy mệt mỏi và đã phải mất một khoảng thời gian để trấn tĩnh lại một lần nữa. Tôi từng trải qua một trận động đất rất mạnh ở Alaska trước đó, nhưng vụ đó không thể so sánh với vụ nổ ở Thiên Tân", Stefan cho biết.

 tq: nguoi nuoc ngoai ke lai phut thao chay khoi vu no kinh hoang hinh anh 1

Stefan và Adam - hai người nước ngoài sống và làm việc tại thành phố Thiên Tân vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại vụ nổ đêm 12.8

Nửa đêm ngày 12.8, thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc rung chuyển bởi 2 vụ nổ kinh hoàng “như bom hạt nhân” xuất phát từ nhà kho chứa hóa chất trong một khu công nghiệp gây cháy lớn dữ dội. Cột khói đen khổng lồ hình nấm như trong các vụ nổ bom cũng được các nhân chứng quan sát thấy tại hiện trường.

Stefan làm việc cho công tuy  FH-International, một công ty kỹ thuật quốc tế có trụ sở ở Thiên Tân. Anh cho biết, mình rất muốn góp sức giúp đỡ người dân Thiên Tân, đặc biệt là các nạn nhân trong vụ nổ kinh hoàng nhưng không biết phải thế nào.

"Tôi chắc chắn đã rất sợ hãi. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Một cuộc tấn công hay chuyện gì? Chúng tôi không biết. Tôi rất muốn hiến máu để cứu giúp các nạn nhân nhưng không biết phải làm thế nào", Stefan thú nhận.

 tq: nguoi nuoc ngoai ke lai phut thao chay khoi vu no kinh hoang hinh anh 2

Hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân đêm 12.8 - xác một chiếc ô tô bị thiêu rụi nằm chơ vơ giữa bãi đất trống

Trong khi đó, Adam Kaminski, 29 tuổi đến từ Đức làm việc cho BRABUS, một công ty xe hơi và sống tại Đại lộ số 13 Đại lộ của Khu phát triển kinh tế-công nghệ Thiên Tân  (TEDA).

Adam, 29 tuổi, sống ở khu vực cách hiện trường vụ nổ 10 km nhưng vẫn cảm nhận rõ rung chấn mạnh như động đất.

"Tôi bị đánh thức bởi "những rung chấn" mà tôi cho rằng đó là động đất, dù tôi chưa từng trải qua trận động đất nào trước đây. Khi tôi nhìn thấy hiện trường vụ nổ, tôi tưởng như đây là phim trường hoặc hiện trường một vụ thử bom. Tôi chưa từng chứng kiến chuyện gì tương tự như vậy", Adam chia sẻ.

 tq: nguoi nuoc ngoai ke lai phut thao chay khoi vu no kinh hoang hinh anh 3

Hàng nghìn ô tô mới trong các nhà máy sản xuất ô tô ở khu công nghiệp Thiên Tân bị thiêu rụi vì hai vụ nổ lớn đêm 12.8

Sau đó, Adam gọi điện thoại cho bạn mình là Stefan để hỏi thăm tình hình của bạn. Adam - người từng sống ở thủ đô Bắc Kinh cho biết, anh đã cho rằng sống và làm việc ở Thiên Tân an toàn và yên bình hơn Bắc Kinh. Anh đã xem Thiên Tân là quê hương thứ hai của mình.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Adam và Stefan đã đến bệnh viện TEDA của Thiên Tân để hiến máu tình nguyện, mong muốn góp phần cứu các nạn nhân. Đến nay, số người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân đã lên tới 55 người. Ngoài ra, 701 người khác bị thương, trong đó, nhiều nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng này có thể là do nhà kho chứa một số chất hóa học nguy hiểm, dễ cháy nổ như sodium nitrate, methyl benzene và sodium cyanide.

Trong buổi họp báo tối hôm qua, chính quyền Thiên Tân cho biết trong số những hóa chất tại các kho trong khu công nghiệp, có một loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể hủy hoại hệ thần kinh. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa công bố kết quả chính thức.

Hiện hàng nghìn doanh nghiệp tại Thiên Tân đang lao đao lo tìm cách khắc phục hậu quả và tìm trụ sở trong khi khoảng 6.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ nổ đang phải sống tạm bợ trong các lều trại trú ẩn được chính quyền dựng lên trong các trường học ở địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...