Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:48 AM (GMT+7)

TQ sắp điều tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân ra biển

authorTrà My - The Guardian Thứ Năm, ngày 26/05/2016 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc có nguy cơ châm ngòi một cuộc chạy đua vũ trang mới, nói rằng họ không có sự lựa chọn nào khác.

   

 tq sap dieu tau ngam trang bi vu khi hat nhan ra bien hinh anh 1

Một tàu ngầm hải quân của Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng điều một tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương lần đầu tiên trong lịch sử. Trung Quốc cho rằng hệ thống vũ khí mới của Mỹ đã đe dọa lực lượng phòng thủ của Bắc Kinh, khiến họ không có sự lựa chọn nào khác.

Các quan chức quân sự Trung Quốc chưa nói chi tiết về thời gian họ đưa tàu ngầm tuần tra ra biển, nhưng nhấn mạnh chuyện này là không thể đảo ngược.

Họ cho rằng Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, sự phát triển của tên lửa siêu thanh có khả năng tấn công Trung Quốc chỉ một giờ sau khi phóng là những mối đe dọa lớn đến hệ thống phòng thủ của Trung Quốc.

Một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ đã dự đoán "Trung Quốc có thể sẽ tiến hành tuần tra đe dọa hạt nhân một thời điểm nào đó trong năm 2016".

 tq sap dieu tau ngam trang bi vu khi hat nhan ra bien hinh anh 2

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) "bách phát bách trúng" của Mỹ

Trung Quốc đã nghiên cứu công nghệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo trong hơn 3 thập kỷ qua, nhưng việc triển khai thực tế đã bị hoãn vì lỗi kĩ thuật và các vấn đề chính sách khác.

Đến nay, Bắc Kinh đã theo đuổi một chính sách quốc phòng thận trọng, tuyên bố họ sẽ không bao giờ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột. Trung Quốc cho biết họ cất giữ riêng biệt đầu đạn hạt nhân và tên lửa, được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các lãnh đạo hàng đầu.

Việc Trung Quốc triển khai các tàu ngầm hạt nhân sẽ có những tác động sâu rộng.

Đầu đạn hạt nhân và tên lửa sẽ được ghép lại với nhau và bàn giao cho hải quân, cho phép vũ khí hạt nhân được phóng nhanh hơn nếu có quyết định. Việc Trung Quốc bắt đầu tuần tra tàu ngầm tên lửa có thể tiếp tục gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ với Mỹ ở Biển Đông.

Ngày 17.5, một máy bay do thám của Mỹ và hai máy bay chiến đấu Trung Quốc đã suýt va chạm ở gần đảo Hải Nam, trụ sở đặt các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...