Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:35 PM (GMT+7)

Tranh chấp Biển Đông: Trung Quốc hay Mỹ rút lui?

authorTrà My - Forbes Thứ Năm, ngày 02/06/2016 16:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong "trò chơi của những con gà" giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, liệu Trung Quốc có rút lui trước những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế?

   

 tranh chap bien dong: trung quoc hay my rut lui? hinh anh 1

Một trong những tàu ngầm của hải quân Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Gần đây, Trung Quốc và Mỹ đang va chạm khá nhiều trong cuộc tranh chấp trên Biển Đông, tờ báo Forbes của Mỹ nhận định.

Cả hai quốc gia đều đang cố gắng “nâng tỉ số”, gia tăng cơ hội xảy ra “tai nạn”, gây bất ổn cho khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới này.

Tranh chấp ở Biển Đông bắt đầu với sự căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tuy nhiên, sau đó, nó nhanh chóng trở thành một cuộc đối đầu về kinh tế và quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

 tranh chap bien dong: trung quoc hay my rut lui? hinh anh 2

Mỹ gia tăng tuần tra quân sự trên Biển Đông bằng tàu sân bay

Hai năm trước, Trung Quốc gia tăng căng thẳng bằng cách xây nhiều đảo nhân đạo trái phép ở Biển Đông. Mỹ phản ứng bằng cách tăng cường sự hiện diện của hải quân xung quanh đảo nhân tạo và nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Ban đầu, Trung Quốc phản ứng bằng một vài câu nói gay gắt về "sự vi phạm" luậ pháp quốc tế của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước đồng minh ngoại giao. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang chuẩn bị điều tàu ngầm hạt nhân ra Biển Đông để "ngăn chặn" sự hiện diện của Mỹ.

"Chiến lược dùng tên lửa hạt nhân là nền tảng của sự răn đe quân sự", tờ Global Times của Trung Quốc viết. "Trung Quốc đã áp dụng một chiến lược răn đe hạt nhân hiệu quả, với những đầu đạn hạt nhân ít hơn nhiều so với các cường quốc phương Tây. Ngoài ra, Trung Quốc là nước duy nhất trong số các cường quốc hạt nhân công bố chính sách “không sử dụng đầu tiên”.

 tranh chap bien dong: trung quoc hay my rut lui? hinh anh 3

"Trung Quốc đã áp dụng một chiến lược răn đe hạt nhân hiệu quả" (Ảnh: People.cn)

Theo Forbes, rõ ràng, Trung Quốc và Mỹ đang tham gia vào "trò chơi của những con gà", khi hai nước đều “nhắn nhủ” nước kia về khả năng chiến đấu của mình.

"Sự răn đe hạt nhân của Trung Quốc phải thực tế và hiệu quả thì mới trở thành điều quan trọng với chính phủ Mỹ", tờ Global Times tiếp tục viết. "Cũng như khi bất cứ nước nào đánh giá sức mạnh của Mỹ, họ sẽ ngay lập tức nghĩ đến tàu sân bay Mỹ và sẽ không mạo hiểm đối đầu quân sự với Mỹ."

Điều này nghe có vẻ như Trung Quốc đang rút lui khỏi “trò chơi con gà”?

Có lẽ đúng vậy. Trung Quốc có nhiều thứ để mất hơn so với Mỹ nếu như hai nước phải đối đầu quân sự. Việc này sẽ kìm hãm hội nhập kinh tế và tăng trưởng của khu vực.

Và cũng có thể Trung Quốc sẽ không rút lui khỏi tranh chấp Biển Đông. Vì khác với Nhật Bản, Trung Quốc từ xưa đã không chấp nhận sự hiện diện của quân sự nước ngoài, kể cả khi kết quả ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Điều này càng làm tăng khả năng xảy ra một sự va chạm quân sự ở Biển Đông, trừ khi Mỹ có một cách thông minh sáng tạo nào đó để ra khỏi cuộc chơi “con gà”.

“Trò chơi của những con gà” là một lý thuyết trò chơi, được dùng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Trò chơi xuất phát từ trò 2 người thợ lặn lao vào nhau. Nếu cả 2 người cùng rẽ hướng khác, thì hai người đều có lợi. Nhưng nếu một người từ bỏ và một người vẫn tiếp tục lao tới, thì người từ bỏ sẽ bị gọi là “gà”, ám chỉ kẻ hèn nhát. Trong bài viết, tác giả đã sử dụng thuật ngữ này để miêu tả quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đối đầu trên Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...