Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:21 PM (GMT+7)

Triều Tiên âm mưu sốc đánh bom máy bay chở khách để làm hỏng Olympic 1988

authorLinh Yến Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã có kế hoạch thổi bay một chiếc máy bay hành khách nhằm phá hủy Thế vận hội ở Hàn Quốc - và gây sốc của họ đã thành công.

   

 trieu tien am muu soc danh bom may bay cho khach de lam hong olympic 1988 hinh anh 1

Thế vận hội ở Hàn Quốc năm 1988.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi các vận động viên đến tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Đây là thế vận hội thể hiện mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở mức  đỡ căng thẳng nhất.

Khi nhìn mối quan hệ liên Triều ở thời điểm hiện tại, nhiều người đã nhắc lại sự kiện trước thềm Thế vận hội ở Hàn Quốc năm 1988, lúc đó, Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Il đã cố gắng phá huỷ thế vận hội bằng việc tấn công một chiếc máy bay chở khách khiến 115 người thiệt mạng.

Ngày 29.11.1987, máy bay chuyến 858 của hãng Korean Air nổ tung giữa không trung vì điệp viên Triều Tiên cài bom trên ngăn chứa hành lý xách tay. Máy bay khi đó đang trong hành trình từ Iraq đến Hàn Quốc, đi qua hai trạm nghỉ tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bangkok, Thái Lan.

Hàn Quốc khi đó đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội ở Seoul năm 1988 và lãnh đạo Triều Tiên muốn ngăn điều đó xảy ra.

 trieu tien am muu soc danh bom may bay cho khach de lam hong olympic 1988 hinh anh 3

Điệp viên còn sống sót Kim Hyon-hui

Kim Hyin –hui nói: "Tôi đã được một quan chức cấp cao thông báo rằng trước Thế vận hội tại Seoul, chúng tôi sẽ tấn công một chiếc máy bay chở khách Hàn Quốc. Ông ấy nói rằng việc đó sẽ tạo ra sự hỗn loạn và lo lắng ở Hàn Quốc".

Kim và đồng lõa lên máy bay ở Baghdad và đặt bom. Khi máy bay dừng ở Abu Dhabi, hai điệp viên Triều Tiên xuống phi cơ và chạy trốn. Vài giờ sau đó, quả bom phát nổ khi phi cơ đang bay trên biển Andaman, khiến toàn bộ 115 người thiệt mạng, trong đó có 113 người Hàn và hai người nước ngoài.

Sau vụ tấn công, hai đặc vụ Triều Tiên cố bay từ Abu Dhabi tới Amman, Jordan nhưng do có vấn đề về thị thực nên buộc phải bay đến Bahrain, nơi họ dự định đến Rome. Tuy nhiên, hộ chiếu của hai điệp viên bị phát hiện là giả tại sân bay ở Bahrain. Nhận thấy họ sắp bị bắt, cả hai đều cố gắng tự sát bằng cách nuốt chất độc xyanua giấu trong thuốc lá. Nam điệp viên Kim Sung-il chết nhưng nữ điệp viên Kim Hyon-hui sống sót.

Sau đó, cô Kim Hyon-hui đã đồng ý làm việc với Seoul và bị Triều Tiên tẩy não khi tiến hành vụ đánh bom. Tiết lộ với báo giới, cô Kim Hyon-hui nói rằng: "Triều Tiên nghĩ rằng tổ chức Thế vận hội sẽ phân chia vĩnh viễn miền Nam và làm cho miền Nam kinh tế mạnh hơn miền Bắc. Vì vậy, tôi đã được lệnh phải làm tổn thương 'rối Hàn Quốc' bằng cách đánh bom chuyến bay."

Kim Hyon-hui nói thêm: "Nhiệm vụ của tôi đã được ông Kim Jong Il ký kết chính thức. Cuộc sống ở Triều Tiên giống như ở trong nhà tù lớn và bị đối xử như những nô lệ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...