Thứ Năm, ngày 24/01/2019 14:13 PM (GMT+7)

Triều Tiên đang đẩy ông Trump vào thế bí "đủ đường"

authorQuang Minh - CNN Thứ Năm, ngày 06/07/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trump đang trải qua những ngày tháng khó khăn nhất của nhiệm kỳ tổng thống khi phải đối mặt với một Triều Tiên khó lường.

   

 trieu tien dang day ong trump vao the bi "du duong" hinh anh 1

Ông Trump đang chịu thách thức lớn nhất từ trước tới nay.

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên hôm 4.7 không chỉ khiến Mỹ và nhiều nước tức giận mà hơn thế nữa, nó khiến Washington phải thay đổi toàn bộ chiến lược đối phó, theo CNN.

Đây là phép thử chính trị đầu tiên và lớn nhất của ông Trump khi ông có mặt ở châu Âu và chuẩn bị gặp gỡ các lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. Những quốc gia như Nga hay Trung Quốc không tỏ ý sẵn sàng giúp ông Trump giải quyết vấn đề căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên.

Chuyến đi lần này của Tổng thống Mỹ sẽ đo lường chính xác khả năng của ông trong việc thực hiện cam kết trừng phạt Bình Nhưỡng. Không những vậy, chính sách đối ngoại của ông với Triều Tiên cũng phải thay đổi theo để phù hợp với diễn biến khó lường tại Đông Á.

 trieu tien dang day ong trump vao the bi "du duong" hinh anh 2

Quả tên lửa của Triều Tiên khiến nhiều chính sách của  ông Trump phải thay đổi.

Tại hội nghị G20, ông Trump sẽ phải xây dựng liên minh quốc tế hậu thuẫn chính sách ngoại giao, đồng thời tạo ra chính sách mới để phù hợp học thuyết “Nước Mỹ trên hết” mà ông từng nêu ra khi tranh cử.

Theo đài CNN, thực tế mà ông Trump phải đối mặt khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo chính là giả thuyết ngày càng gần hiện thực: Mỹ có thể bị Triều Tiên tấn công phủ đầu bằng vũ khí đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Điều khó khăn với ông Trump ở thời điểm này là ông có nhiều lựa chọn chẳng dễ dàng gì để ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Nếu các phương án thất bại, Mỹ phải chấp nhận sự thật rằng nước này vẫn đang trong tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên. Nói cách khác, ông Trump đang chịu áp lực giải quyết một chính sách ngoại giao không lối thoát.

Người đứng đầu Nhà Trắng phải chọn giữa việc kiểm soát mối nguy của chương trình tên lửa Triều Tiên hay ngăn chặn Triều Tiên sử dụng vũ lực. “Nhiều người nói rằng mọi thứ đã thay đổi hoặc chẳng có gì thay đổi”, Jim Walsh, chuyên gia cao cấp của Chương trình Nghiên cứu An ninh của Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, nói.  Ông cho rằng vụ thử của Triều Tiên đẩy Mỹ vào thế khó khăn về chính trị và tâm lý.

 trieu tien dang day ong trump vao the bi "du duong" hinh anh 3

Đây là quả tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên được thử thành công ở Triều Tiên.

Walsh nói rằng các biện pháp quân sự nên được loại bỏ ngay từ đầu vì nó có thể khiến hàng triệu người dân Hàn Quốc và Triều Tiên thiệt mạng. Cách tốt nhất là tìm kiếm các biện pháp ngoại giao mềm mỏng.

Một giải pháp với ông Trump hiện nay là gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng dù hiện nay, lệnh cấm vận Triều Tiên được xem là nặng nề nhất 20 năm qua. Dù liên tiếp đưa ra các nghị quyết trừng phạt nhưng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử tên lửa, thậm chí với số lượng còn nhiều hơn trước.

Giải pháp thứ hai của ông Trump là trừng phạt bổ sung các công ty Trung Quốc lén lút làm ăn với Triều Tiên. “Chúng ta cần tập trung vào các ngân hàng Trung Quốc. Đây là các đơn vị tài chính cấp tiền và hỗ trợ Triều Tiên”, Kazianis, chuyên gia tài chính, nói. Trừng phạt các công ty Trung Quốc là một biện pháp hợp lý, theo Kazianis.

Tuy nhiên, CNN cho rằng nếu quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên thay đổi đột ngột, sự căng thẳng khu vực sẽ leo thang không thể lường trước. Khu vực bán đảo Triều Tiên sẽ càng nóng hơn.

 trieu tien dang day ong trump vao the bi "du duong" hinh anh 4

Mỹ có đang nằm trong tầm ngắm của Triều Tiên?

Giải pháp cuối cùng của ông Trump là đối thoại trực tiếp với Triều Tiên vì trước đây, Bình Nhưỡng từng đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân và xuống thang quân sự. Mỹ nhận định, ông Kim Jong-un vẫn quyết tâm phát triển hạt nhân vì lãnh đạo Triều Tiên cho rằng đây là con đường duy nhất để bảo vệ sự sống còn của ông.

“Họ sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Đàm phán sẽ rất khó khăn”, Sue Mi Terry, chuyên gia phân tích Triều Tiên của CIA, nói.

Dù con đường mà ông Trump lựa chọn là gì thì những phát ngôn hiếu chiến hay những dòng trạng thái chỉ trích trên mạng không giải quyết được vấn đề. “Mối nguy ở đây chính là Triều Tiên có thể bất ngờ tấn công Mỹ”, chuyên gia Walsh nói. “Cuộc chiến sẽ xảy ra nếu tính toán sai hoặc hiểu sai bối cảnh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...