Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:07 AM (GMT+7)

Triều Tiên điều gánh xiếc mua vui cho nạn nhân lũ lụt

authorĐăng Nguyễn - AP Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử đội nghệ thuật gồm đoàn kịch và xiếc đến hiện trường thảm họa lũ lụt để giải khuây cho người dân cũng như nhân viên cứu hộ.

   

 trieu tien dieu ganh xiec mua vui cho nan nhan lu lut hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo AP, ông Kim đã phát động chiến dịch 200 ngày đối phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Người dân được kêu gọi giúp đỡ các nạn nhân của trận lũ lịch sử xây dựng và trở lại cuộc sống ban đầu.

Đáng chú ý, ông Kim đã thành lập đội cổ động nghệ thuật, cử đến những nơi chịu hậu quả của thiên tai. Đội cổ động này bao gồm một đoàn kịch opera và rạp xiếc quốc gia, đảm nhận nhiệm vụ giúp khôi phục lại tinh thần cho các nạn nhân và nhân viên cứu trợ.

Triều Tiên cũng điều binh sĩ đến hiện trường, gấp rút dọn dẹp lại đường sá, đường tàu và xây dựng các khu lều tạm để cung cấp cho 100.000 người dân đã phải rời khỏi nhà cửa đi sơ tán.

"Hàng trăm ngàn người dân Triều Tiên đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đặt ra thách thức về việc cung cấp nơi ăn chốn ở cả trong ngắn hạn”, ông Patrick Fuller thuộc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết.

 trieu tien dieu ganh xiec mua vui cho nan nhan lu lut hinh anh 2

Khung cảnh đổ nát sau trận lụt lịch sử ở Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích trong thảm họa lũ lụt ở Triều Tiên. Hơn 35.500 căn nhà, trường học và công trình công cộng bị tàn phá, trong đó 69% bị phá hủy hoàn toàn. Tình trạng ngập lụt diễn ra trên diện rộng ở khu đất nông nghiệp.

Quan chức Triều Tiên tại Onsong nói trên AP rằng, những đợt tuyết rơi mùa đông có thể xuất hiện ngay trong tháng tới, khi đó mặt đất sẽ đóng băng. Công tác sửa chữa, khôi phục đường giao thông là ưu tiên hàng đầu để các vật tư, thiết bị nặng có thể được đưa đến khu vực.

Ông Fuller dự đoán, trận lụt mới nhất có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong thời gian tới ở Triều Tiên.

"Chúng tôi chưa biết được liệu có bao nhiêu vụ lúa hoặc các loại ngũ cốc bị phá hủy. Nhưng ngay cả ở tình trạng bình thường, vấn đề lương thực ở Triều Tiên vẫn khá bấp bênh thì điều này rõ ràng tạo ra bất lợi to lớn", ông Fuller nói. "Đây có thể là thảm họa thứ hai trong vài tháng tới".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at (Mặt trận Al-Nusra) đã chuyển...
Moscow đang chuẩn bị công bố báo cáo về "các hành động" của Israel...