Thứ Tư, ngày 24/10/2018 06:11 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố chấn động: Gắn được bom nhiệt hạch lên tên lửa

authorĐăng Nguyễn - CNN Chủ Nhật, ngày 03/09/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên thông báo đã thành công trong việc phát triển bom nhiệt hạch gắn vào tên lửa đạn đạo, trước sự quan sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 trieu tien tuyen bo chan dong: gan duoc bom nhiet hach len ten lua hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Viện Vũ khí hạt nhân.

CNN dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Viện vũ khí hạt nhân và chứng kiến “một quả bom nhiệt hạch được lắp lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”.

Hiện chưa có tổ chức độc lập nào có thể xác nhận tuyên bố này từ Triều Tiên.

"Toàn bộ thành phần cấu tạo bom nhiệt hạch đều do Triều Tiên tự sản xuất... cho phép Bình Nhưỡng có thể sản xuất nhiều vũ khí hạt nhân như ý muốn".

“Bom nhiệt hạch có sức công phá từ 10kt cho đến hàng trăm kt, tạo ra sức hủy diệt khủng khiếp. Quả bom cũng có thể kích hoạt từ trên cao để tạo ra xung điện từ (EMP), tấn công các mục tiêu chiến lược”, KCNA mô tả sức mạnh của bom nhiệt hạch.

 trieu tien tuyen bo chan dong: gan duoc bom nhiet hach len ten lua hinh anh 2

Ông Kim Jong-un tỏ ra hài lòng trước bước tiến vượt bậc trong công nghệ vũ khí của Triều Tiên.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra hết sức hài lòng vì các chuyên gia Triều Tiên có thể làm được mọi thứ một cách thành công, dựa trên yêu cầu thực tế của đất nước.

Trong năm 2016, Triều Tiên tuyên bố đã hai lần thử bom nhiệt hạch thành công. Theo các chuyên gia khi đó, Bình Nhưỡng dường như chỉ thử bom phân hạch tăng cường, không phải bom nhiệt hạch, do sức công phá ở mức thấp.

Triều Tiên hồi đầu tuần đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 qua không phận Nhật Bản, làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và các đồng minh.

Giới chuyên gia nhận định, với việc liên tục đạt bước tiến trong các đợt phóng tên lửa trong năm nay, Triều Tiên đang tiến đến khả năng làm chủ công nghệ tên lửa tầm xa, đủ sức bắn đến nhiều thành phố lớn ở Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...