Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:06 PM (GMT+7)

Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Channel News Asia Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố trái ngược.

   

 trump bat ngo rut lenh trung phat moi lien quan den trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng các lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Tôi đã yêu cầu rút các lệnh trừng phạt bổ sung đó!", Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump dường như ám chỉ lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài Chính Mỹ, nhằm vào hai công ty tàu biển Trung Quốc bị tố lách luật để làm ăn với Triều Tiên.

Đây là dấu hiệu căng thẳng mới nhất kể từ khi ông Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội hồi tháng trước.

"Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim và ông nghĩ những biện pháp trừng phạt này không cần thiết", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói các lệnh trừng phạt là cần thiết để ngăn chặn các hành động buôn bán trái phép với Triều Tiên.

“Mọi người nên kiểm tra lại các hoạt động của mình để đảm bảo rằng nó không vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên”, ông Bolton nói.

Trung Quốc hôm 22.3 đã phản ứng với lệnh trừng phạt mới của Mỹ, nói nước này đã tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ nói rằng Trump không rút lại quyết định với hai công ty nói trên mà ý Tổng thống là Mỹ sẽ không ra thêm các biện pháp trừng phạt quy mô lớn với Triều Tiên.

Washington đã không liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai. Triều Tiên thậm chí còn dọa sẽ ngừng đối thoại và tiếp tục phóng tên lửa, thử hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...