Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:54 AM (GMT+7)

Trump lên tiếng bênh vực Thái tử Ả Rập trong vụ Khashoggi

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Năm, ngày 25/10/2018 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù có những lời chỉ trích cứng rắn về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại, Mỹ và đồng minh lại chưa có bất kỳ hành động trừng phạt cứng rắn nào với Ả Rập Saudi.

   

 trump len tieng benh vuc thai tu a rap trong vu khashoggi hinh anh 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 20.3.2018. Ảnh: Reuters.

“Thái tử đang là người lãnh đạo Ả Rập Saudi. Ông ấy là người đứng đầu và đương nhiên sẽ là người phải chịu trách nhiệm”, tạp chí Wall Street dẫn lời Tổng thống Donald Trump bình luận về khả năng Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan tới vụ việc nhà báo Khashoggi. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận định rằng Quốc vương Salman – cha của Thái tử Mohammed – không hề biết gì về sự việc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng khẳng định bản thân ông muốn “tin” rằng giống Quốc vương, Thái tử cũng không có liên quan tới bê bối Khashoggi. Theo đó, trả lời phỏng vấn với Wall Street, ông Trump tiết lộ mình đã nhiều lần hỏi Thái tử Mohammed “bằng nhiều cách cách nhau”. Sau mỗi lần như vậy, câu trả lời mà ông nhận được đều là Thái tử không hề “biết gì về kế hoạch ban đầu” (của các đặc vụ Ả Rập Saudi – PV).

Khi được hỏi liệu bản thân có tin lời nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi hay không, ông Trump nói: “Tôi muốn tin họ, thật sự là như thế”.

Theo RT, dù có những lời chỉ trích cứng rắn về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại, Mỹ và đồng minh lại chưa có bất kỳ hành động trừng phạt cứng rắn nào với Ả Rập Saudi. Cho tới thời điểm hiện tại, biện pháp duy nhất được triển khai là hủy thị thực của 21 quan chức Ả Rập Saudi.

Trong khi đó, theo lời Tổng thống Trump, Washington chưa hề có ý định dừng việc xuất khẩu vũ khí cho Riyadh. Được biết, Canada cũng có động thái tương tự. Hiện chỉ có Đức là có tuyên bố sẽ tạm dừng việc xuất khẩu vũ khí cho Ả Rập Saudi cho đến khi cuộc điều tra chính thức có kết quả. Berlin cũng đang kêu gọi các nước EU khác có động thái tương tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...