Thứ Năm, ngày 25/04/2019 03:43 AM (GMT+7)

Trump lên tiếng về thời điểm phù hợp gặp Tập Cận Bình

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He ở Nhà Trắng vào ngày 4.4, trong đó đề cập đến thời điểm phù hợp để gặp ông Tập Cận Bình.

   

 trump len tieng ve thoi diem phu hop gap tap can binh hinh anh 1

Ông Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He ở Nhà Trắng hôm 4.4.

“Nếu chúng ta đạt thỏa thuận, sẽ có hội nghị thượng đỉnh. Tôi nghĩ chúng ta sẽ biết rõ hơn sau 4 tuần nữa”, ông Trump nói với các phóng viên ở phòng bầu dục. “Tôi mong chờ gặp ông Tập; ông ấy sẽ đến”.

Ông Trump nói rõ về việc sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Washington hay ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida. Đây là nơi hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau cách đây 2 năm.

“Các bước tiến đang đạt được với tốc độ cao”, ông Trump nói tại nhà Trắng trong cuộc gặp với ông Liu. “Chúng tôi đã đồng ý về nhiều mặt hơn những điều còn chưa thể đồng ý”.

Nói với chiến lược đánh thuế, ông Trump cho rằng điều này cần phải được thảo luận riêng với ông Liu. Nhưng ông Trump nói cần có các chế tài hợp lý để hai bên tuân thủ thỏa thuận.

Giống như những lần gặp trước, ông Liu cũng gửi Tổng thống Mỹ một lá thư từ ông Tập. Ông Trump mô tả thông điệp trong thư rất “tươi đẹp”.

Trong năm qua, ông Trump đã tăng thuế lên hơn 250 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đối với hàng nông sản và công nghiệp Trung Quốc.

“Cả hai bên đã và đang làm việc hết sức tích cực”, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, nói. “Tôi nghĩ cam kết cải cách từ Phó Thủ tướng Trung Quốc là một sự bảo đảm”.

“Vẫn còn một số vấn đề nhưng chúng tôi đang đạt được bước tiến nhanh hơn so với khi bắt đầu”, Lighthizer nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ...