Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:35 PM (GMT+7)

Trump sẽ dùng chương trình ám sát không người lái của CIA diệt IS?

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia tin rằng, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump có thể sẽ dùng máy bay không người lái hay còn được gọi là chương trình ám sát không người lái của CIA để tận diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

 trump se dung chuong trinh am sat khong nguoi lai cua cia diet is? hinh anh 1

Các chuyên gia tin rằng Trump có thể sử dụng máy bay thử nghiệm từ Mỹ đến đánh bom tàn sát IS trong khu vực dân cư có hàng triệu người dân thường sinh sống. Trước chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 8.11, ông Trump tuyên bố sẽ đánh bại IS và quét sạch nhóm khủng bố này khỏi Trái đất chỉ trong vòng 30 ngày.

Số liệu từ Cục điều tra báo chí ở London cho thấy, Tổng thống Obama có thẩm quyền đối với 541 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA nhằm vào những kẻ khủng bố ở Pakistan, Yemen và Somalia trong tám năm qua.

Số liệu này cho rằng 3.415 người có thể đã thiệt mạng trong cuộc tấn công không người lái trong vòng bảy năm qua và khoảng 634 người có thể là dân thường.

Cũng theo số liệu này, Tổng thống Obama phát lệnh tấn công bằng máy bay không người lái nhiều hơn 10 lần so với người tiền nhiệm George W Bush.

Nhưng có những lo ngại rằng Trump có thể còn kích hoạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhiều hơn so với ông Obama.

Tờ Independent dẫn lời chuyên gia Chris Woods cho rằng:

"Trong nhiều năm nay CIA và Lầu Năm Góc đã đề nghị phương Tây có thể tiến hành cuộc chiến tranh trên không mà không giết chết thường dân - điều này là không đúng sự thật. Có thể, ông Trump đã không được biết sự thật đó trước khi ông tuyên bố tranh cử”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...