Thứ Năm, ngày 27/06/2019 03:12 AM (GMT+7)

Trump tung đòn trừng phạt “rắn” sau khi Iran muốn tái khởi động hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 09/05/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn siết chặt các khoản tiền Iran thu được từ xuất khẩu thép và các kim loại khác, để ngăn nước này phát triển hạt nhân.

   

 trump tung don trung phat “ran” sau khi iran muon tai khoi dong hat nhan hinh anh 1

Mỹ muốn chặn nguồn tiền Iran thu được từ xuất khẩu kim loại.

Theo RT, ông Trump đã ký lệnh ngăn Iran xuất khẩu thép, nhôm, đồng, và các kim loại khác, nhằm hạn chế doanh thu của Iran từ xuất khẩu kim loại công nghiệp, vốn chiếm 10% kinh tế.

“Chúng tôi muốn cảnh báo các quốc gia khác rằng việc cho phép thép và các kim loại khác của Iran vào cảng sẽ không còn được chấp nhận nữa", ông Trump tuyên bố. "Chúng tôi sẽ ra thêm động thái với Tehran trừ khi họ thay đổi hành vi".

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố cho các quốc gia 90 ngày để tuân thủ lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp kim loại của Iran.

Lệnh trừng phạt mới nằm trong chiến lược “ngăn mọi khả năng Iran phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa đe dọa Mỹ”. Washington cũng muốn kiềm tỏa tầm ảnh hưởng của Tehran ở Trung Đông.

Mỹ cho rằng doanh thu từ việc bán kim loại của Iran có thể “được dùng để phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, hỗ trợ khủng bố và chi phối quân sự ở nước ngoài”.

Lệnh trừng phạt đến ngay sau khi Tổng thống Hassan Rouhani, Chủ tịch Hội đồng An ninh tối cao Iran, tuyên bố ngừng tuân thủ một phần thỏa thuận hạt nhân, mở đường để Iran tiếp tục phát triển hạt nhân.

Hội đồng An ninh Tối cao Iran cho biết nước này sẽ không tiếp tục chấp hành các giới hạn mà họ đã cam kết trong việc làm giàu uranium và nước nặng theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Nước nặng (deuterium oxit, D2O) là chất làm mát và chất điều hòa trong lò phản ứng hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lễ kỷ niệm tình dục mang tên Pon ở Indonesia, những người...
Một người phụ nữ đã viết một tin nhắn lạnh buốt xương sống sau khi...
Căng thẳng Mỹ- Iran và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã...