Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:58 AM (GMT+7)

Trung Quốc đắp đất nổi trái phép nối 2 đảo ở Hoàng Sa

authorQuang Minh - Diplomat Thứ Ba, ngày 08/03/2016 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh vệ tinh công bố ngày 2.3 cho thấy hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc đang được thực hiện ngang nhiên ở đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

   

 trung quoc dap dat noi trai phep noi 2 dao o hoang sa hinh anh 1

Sau 2 tháng, một đoạn đất nổi đã được bồi đắp trái phép giữa đảo Bắc và đảo Trung.

Một đoạn đất nổi mới nối đảo Bắc và đảo Trung dọc theo rạn san hô ngầm có thể chứa được một đường băng đã được xây dựng. Báo Diplomat cho rằng kích cỡ của đường băng này tương tự đường băng trái phép mà Trung Quốc từng xây dựng ở đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đoạn bồi đắp trái phép mới nối 2 đảo cách 12km về phía bắc đảo Phú Lâm, một địa điểm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà quân đội Trung Quốc ngang nhiên đặt sân bay trái phép và một căn cứ quân sự. Đảo Phú Lâm cũng là nơi Trung Quốc đặt hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 hồi tháng 2.

Hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc ở đảo Bắc được ghi nhận lần đầu bằng ảnh chụp vệ tinh ngày 9.1.2016. Máy hút từng xuất hiện trong ảnh chụp tháng 1 không còn ở vị trí đảo Bắc, tuy nhiên đường ống dẫn để bồi lấp cát vẫn còn. Việc Trung Quốc di dời tàu hút cát không có nghĩa là việc xây dựng trái phép dừng lại. Đoạn đất nổi mới được nhìn thấy rõ ràng từ vệ tinh cho thấy nó đủ sức chống chịu các trận bão trên biển.

Đảo Bắc nằm cách căn cứ quân sự hải quân Ngọc Lâm của quân đội Trung Quốc 300km về phía đông nam. Đây là nơi kiểm soát các hoạt động của tàu mặt nước và tàu ngầm xuất phát từ căn cứ Ngọc Lâm.

Hai khu vực gồm đảo Bắc và đảo Trung có kích thước tương đối lớn và thích hợp cho việc đặt đường băng với diện tích khoảng 5km2. Đá Chữ Thập với diện tích 3km2 nhỏ hơn một chút so với đảo Phú Lâm.

Hiện tại, nhìn ảnh vệ tinh có thể thấy đảo Phú Lâm đã khá chật chội với hệ thống tên lửa phòng không HQ-9. Dù HQ-9 nằm ở bãi biển nhưng vị trí đặt của nó sát vùng mới được bồi đắp trái phép.

Ngoài việc mở rộng trái phép đảo Bắc, Trung Quốc cũng tăng cường xây dựng trái phép ở đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam. Tác giả Robert Lee cho rằng Trung Quốc sẽ xây dựng thêm căn cứ quân sự phi pháp tại Hoàng Sa trong hoàn cảnh diện tích hạn hẹp như hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...