Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 05:42 AM (GMT+7)

Trung Quốc sắp "chặt" thêm vây cánh của Đài Loan

authorViệt Anh - Taiwan News Thứ Năm, ngày 03/10/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc cơ quan tình báo Đài Loan xác nhận rằng Trung Quốc đang cố gắng lôi kéo thêm 2 trong số các đồng minh ngoại giao của hòn đảo này trước thềm cuộc bầu cử tháng 1 năm tới.

   

 trung quoc sap "chat" them vay canh cua dai loan hinh anh 1

Ông Khâu Quốc Chính, người đứng đầu Cục An ninh Đài Loan, cảnh báo hòn đảo này sẽ mất thêm 2 đồng minh nữa trước thềm cuộc bầu cử năm 2020 (Ảnh: Central News Agency)

Hội đồng An ninh Đài Loan (NSC) đã trình một báo cáo về ảnh hưởng của việc này cho cơ quan hành pháp từ ngày 23.9, song phải đến ngà 2.10, ông Khâu Quốc Chính, người đứng đầu Cục An ninh Đài Loan (NSB), mới xác nhận thông tin trên với Hội đồng lập pháp.

Mục đích của Trung Quốc là nhằm gây ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử và giảm số cử tri ủng hộ lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn. Tháng trước, Quần đảo Solomon và Kiribati đã ngả sang Bắc Kinh trong vòng 1 tuần, làm giảm số đồng minh chính thức của Đài Loan xuống chỉ còn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Khâu cảnh báo rằng một hoặc hai đồng minh nữa sẽ rời khỏi Đài Loan dựa trên nghiên cứu và phân tích của Cục An ninh và Cơ quan Ngoại giao của hòn đảo này, song từ chối trả lời câu hỏi từ các nhà lập pháp về việc những thay đổi nào có thể xảy ra tiếp theo. Hầu hết các đồng minh còn lại của Đài Loan đều nằm ở Thái Bình Dương, vùng Caribbean hoặc Trung Mỹ.

Ghi nhận từ các phương tiện truyền thông đã dự đoán Haiti là nước tiếp theo có khả năng từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan, do những xung đột nội bộ liên tục và quan trọng hơn cả là sự hiện diện của quân đội gìn giữ hòa bình từ Trung Quốc trên đảo quốc này.

Ngoài ra, người đứng đầu Cục An ninh Đài Loan còn cho biết đang theo dõi tất cả các kịch bản tiềm năng, gồm cả việc Bắc Kinh thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn nhắm vào Đài Loan, như hạn chế chuyến bay của các hãng hàng không, cắt đứt quan hệ tài chính hoặc bãi bỏ Thỏa thuận khung hợp tác kinh tế (ECFA) được ký kết với hòn đảo này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một thuyền trưởng đã ân ái với nữ thủy thủ ngay tại mũi du thuyền...
Một thợ săn vàng may mắn đã nhặt được cục vàng lớn nhất nước Anh...
Một người đàn ông gốc Việt vừa bị cảnh sát bắn trúng vị trí trên...