Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:55 PM (GMT+7)

Trung Quốc xử tử công dân Canada: 3 điểm bất thường

authorNguyễn Ngọc - Theo National Post Thứ Ba, ngày 22/01/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa án Trung Quốc được cho là xét xử vội vàng một cách đáng ngờ khi đưa ra bản án xử tử hình công dân Canada chỉ một giờ sau khi tái thẩm.

   

 trung quoc xu tu cong dan canada: 3 diem bat thuong hinh anh 1

Công dân Canada bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình nhanh một cách bất thường

Việc công dân Canada Robert Schellenberg bị tòa án Trung Quốc nhanh chóng kết án tử hình là điều rất bất thường bởi vì luật pháp Trung Quốc thường xét xử rất cẩn trọng đối với các vụ tử hình, Zhang Dongbury, luật sư của Schellenberg phát biểu hôm thứ năm.

Zhang Dongbury cũng cho biết theo các chuyên gia phương tây, vụ án buôn lậu ma túy của Schellenberg được xử lý với sự vội vàng bất thường. Theo phân tích của họ, đây là hành động nhằm gây áp lực cho Canada về vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu tại Vancouver đầu tháng 12 năm ngoái.

“Nếu tòa án muốn kết án tử hình ai đó, họ sẽ thảo luận rất cẩn thận .... Trong trường hợp này, bản án được đưa ra quá nhanh, chỉ một giờ sau khi tái thẩm”, Zhang nói.

Luật sư nói thêm Trung Quốc được coi là quốc gia sử dụng hình phạt tử hình nhiều nhất thế giới, nhưng tòa án thường ra lệnh xử tử sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

“Có thể mất một tháng, hai tháng, thậm chí sáu tháng, một năm để đưa ra bản án tử hình, nhưng chắc chắn không phải một giờ”, Zhang nhấn mạnh.

Điểm bất thường thứ hai là tòa tái thẩm có lời khai mới từ Xu Qing, một người phiên dịch, cho biết Schellenberg dường như có liên quan sâu sắc đến âm mưu vận chuyển methamphetamine (ma túy đá) tới Úc bởi vì Schellenberg đã chỉ đạo Xu mua lốp xe để giấu ma túy.

Có rất nhiều mâu thuẫn giữa lời khai của Xu Qing với các nhân chứng khác. Vì vậy, luật sư của Schellenberg cho rằng người phiên dịch này đã nói dối.

Điểm bất thường thứ ba là việc Trung Quốc cho phép các phóng viên nước ngoài tham dự phiên tòa xét xử một vụ án ma túy cũng là tiền lệ chưa từng có ở quốc gia này, New York Times đưa tin. Mặc dù chưa có giải thích chính thức từ phía tòa án nhưng theo các chuyên gia phương Tây, đây có thể là cách chính quyền Trung Quốc cảnh cáo và ép Canada phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.

Schellenberg bị bắt vào năm 2014 với cáo buộc vận chuyển hơn 200 kg methamphetamine và bị tuyên án tử hình vào ngày 14/1 tại tòa án ở Liêu Ninh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...