Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:41 PM (GMT+7)

Trước bầu cử, Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Afghanistan

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở miền đông Afghanistan.

   

 truoc bau cu, my tieu diet thu linh al-qaeda o afghanistan hinh anh 1

Cuộc không kích ở Mỹ ở Afghanistan đã tiêu diệt một thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Phát ngôn viên Peter Cook của Lầu Năm Góc ngày 4.11 thông báo Nayef Salam Muhammad Ujaym al-Hababi, thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành ngày 23.10 tại tỉnh Kunar, Afghanistan.

Ông Peter Cook cho biết al-Hababi là một trong những thủ lĩnh cao cấp của al-Qaeda đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ. Vụ không kích được thực hiện chỉ vài ngày trước bầu cử Mỹ (8.11).

Các quan chức Mỹ hiện vẫn đang tiếp tục làm việc để xác định liệu cuộc không kích thứ hai diễn ra cùng ngày có tiêu diệt Bilal al-Utabi, một thủ lĩnh khác của al-Qaeda ở Afghanistan, hay không.

“Cuộc không kích này là một thành công nữa của chiến dịch tiêu diệt mạng lưới khủng bố quốc tế và các thủ lĩnh khủng bố, âm mưu tấn công nước Mỹ cũng như các nước đồng minh”, ông Cook nói.

Theo hãng tin NBC News, Al-Hababi được cho là khoảng từ 34 đến 36 tuổi. Hắn là tư lệnh vũ trang của nhóm khủng bố al-Qaeda tại miền đông Afghanistan và là một trong những thành viên gây quỹ cho mạng lưới này.

Các quan chức Mỹ tin rằng cả al-Hababi và al-Utabi đều tham gia vào quá trình lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bổ nhằm vào châu Âu và Mỹ. Ngày 4.11, FBI cảnh báo có dấu hiệu cho thấy mạng lưới al-Qaeda có thể thực hiện tấn công khủng bố nhằm dịp bầu cử ở Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...