Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:21 PM (GMT+7)

U23 Việt Nam đấu Uzbekistan: Nhiệt độ làm khó bên nào?

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Bảy, ngày 27/01/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Uzbekistan có mùa đông giá rét với nhiệt độ thường xuyên ở mức âm.

   

 u23 viet nam dau uzbekistan: nhiet do lam kho ben nao? hinh anh 1

Các cầu thủ của đội tuyển U23 Uzbekistan - đối thủ của U23 Việt Nam tại trận chung kết U23 châu Á

15h00 chiều nay 27.1, trận chung kết lịch sử giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan sẽ diễn ra ở Thường Châu, Trung Quốc. Thời tiết tại đây đang khá bất lợi cho đội tuyển Việt Nam: nhiệt độ hạ thấp và tuyết rơi.

Tuy nhiên, đối với các cầu thủ Uzbekistan - quốc gia từng thuộc Liên xô cũ - kiểu thời tiết này không còn lạ lẫm. Mùa đông ở Uzbekistan rất lạnh, với nhiệt độ thường xuyên dưới mức âm.

Theo trang Advantour, Uzbekistan có khí hậu lục địa do vị trí địa lý vô cùng đặc biệt: không tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ đại dương nào, nằm sâu trong lục địa Á-Âu. Điều này khiến cho chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè rất cao.

Những tháng nóng nhất năm ở Uzbekistan là tháng 7 và tháng 8. Trong thời gian này, nhiệt độ có thể lên tới 41-42 độ. Mức nhiệt cao nhất được ghi nhận ở thành phố Termez vào tháng 7 năm 1944: 50 độ.

 u23 viet nam dau uzbekistan: nhiet do lam kho ben nao? hinh anh 2

Nhưng vào mùa đông, nhiệt độ trung bình tại Uzbekistan chỉ là khoảng âm 23 độ

Nhưng vào mùa đông, nhiệt độ trung bình tại Uzbekistan chỉ là khoảng âm 23 độ, theo trang Uztravelguide. Trong những đợt rét khắc nghiệt, mức nhiệt thấp nhất giảm xuống còn âm 38 độ như từng ghi nhận ở cao nguyên Ustyurt, theo trang people-travels.

Nếu so sánh hai mức nhiệt cực đại và cực tiểu thì chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè ở Uzbekistan lên tới 88 độ C.

Dù nhiệt độ giảm thấp ở các tỉnh phía bắc Uzbekistan, tuyết ở đây không rơi dày và kéo dài. Trung bình tuyết chỉ rơi với lượng 5-15cm, theo Uztravelguide. Ngoài ra, trong mùa đông, Uzbekistan còn bị bao phủ bởi lớp sương dày đặc vào buổi sáng.

 u23 viet nam dau uzbekistan: nhiet do lam kho ben nao? hinh anh 3

Dù nhiệt độ giảm thấp ở các tỉnh phía bắc Uzbekistan, tuyết ở đây không rơi dày và kéo dài.

Tại thủ đô Tashkent nằm ở phía đông đất nước, nhiệt độ trung bình là 2,5 độ C trong tháng 1 và 27,5 độ C vào tháng 7.

Theo trang Climatestotravel, trong những năm gần đây, mùa đông được đánh giá bớt “dữ dội” hơn. Ví dụ, vào tháng 1 năm 1969, nhiệt độ tụt xuống âm 29 độ C, nhưng vào tháng 1 năm 2008, sóng lạnh chỉ khiến nhiệt giảm còn âm 18 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...