Thứ Tư, ngày 19/02/2020 14:49 PM (GMT+7)

Ukraine biết Iran bắn hạ máy bay ngay từ đầu nhưng không dám nói

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 14/01/2020 12:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ukraine biết Iran đã bắn hạ chuyến bay PS752 của Ukraine Airlines ngay trong ngày 8/1 khi thảm kịch xảy ra, nhưng quyết định không công khai thông tin này vì muốn được Tehran cho phép tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.

   

 ukraine biet iran ban ha may bay ngay tu dau nhung khong dam noi hinh anh 1

Kiev đã đưa ra kết luận rằng, quân đội Iran sau đó sẽ bị quy trách nhiệm gây ra thảm kịch khiến 176 người thiệt mạng nhưng đã nói với Đại sứ quán ở Tehran loại trừ hành động khủng bố ra khỏi tuyên bố về vụ tai nạn, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov chia sẻ với báo Time ngày 13/1.

Lý do là vì phòng tình huống ở Kiev muốn Iran chấp nhận cho đội điều tra viên của Ukraine tiếp cận hiện trường thảm kịch.

Các chính trị gia phe đối lập đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vì không công bố sớm hơn việc Iran có thể đã bắn hạ máy bay vào ngày 8/1, giết chết tất cả 176 người vô tội, trong đó có 11 người Ukraine.

Trong khi đó, ông Danilov cho rằng các thủ tướng Anh và Canada đã đưa ra tuyên bố tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine vì lý do chính trị.

Còn Kiev đã thực hiện một cách tiếp cận thực tế hơn bởi vì "nhiệm vụ của chúng tôi là khám phá sự thật", ông Danilov nói.

Khi Iran thừa nhận đã bắn hạ máy bay Ukraine sau gần 3 ngày bác bỏ, ông Danilov nói rằng tình hình đã giảm bớt căng thẳng. 

Danilov cho biết, ông tin tưởng vào hướng đi và những kết luận của nhóm ông, vì họ bao gồm những người đã điều tra vụ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine vào tháng 7/2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bác sĩ Liu Zhiming, giám đốc Bệnh viện Wuchang, mất lúc 10h30 sáng...
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ông "hy vọng Mỹ, với tư...
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản có thể trở thành...