Thứ Tư, ngày 12/12/2018 13:08 PM (GMT+7)

Ukraine tập trận tên lửa giáp Crimea khiến Nga nổi giận

authorQuang Minh – Reuters Thứ Năm, ngày 01/12/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga được cho là cử 55.000 lính tới biên giới Ukraine trong ngày chính quyền Kiev thử tên lửa.

   

 ukraine tap tran ten lua giap crimea khien nga noi gian hinh anh 1

Hệ thống phóng loạt di động OTR-21  Tochka-U của Ukraine trong lễ duyệt binh mừng ngày độc lập tại thủ đô Kiev hôm 24.8.

Ukraine sẽ tập trận tên lửa trong hai ngày, bắt đầu từ hôm nay 1.12. Động thái trên khiến lực lượng quân đội Nga đặt trong tình trạng báo động cao, nhất là khi vụ thử diễn ra gần biên giới bán đảo Crimea.

Hành động này là sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa chính quyền điện Kremlin và Kiev kể từ sau khi quan hệ hai bên xuống dốc không phanh năm 2014. Khi đó, phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga xâm chiếm bán đảo Crimea và điện Kremlin ủng hộ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine.

Ukraine cho biết vụ thử diễn ra ở khu vực Kherson miền nam nước này, giáp biên giới bán đảo Crimea. Chính quyền Kiev khẳng định vụ diễn tập là hợp pháp trong khuôn khổ thỏa thuận quốc tế về thử tên lửa.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố năng lực quốc phòng và huấn luyện khả năng phòng vệ tên lửa”, Oleksander Yurrchynov, tổng thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đang làm căng thẳng tình hình và yêu cầu các đơn vị phòng không mặt đất và trên biển trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Theo Daily Mail, ít nhất 55.000 lính Nga đã được điều động tới giáp biên giới Ukraine.

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói không rõ liệu Tổng thống Vladimir Putin có ra lệnh đáp trả hành động thử tên lửa của Ukraine hay không. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ bắn hạ mọi tên lửa Ukraine xâm phạm vùng trời trên bán đảo Crimea.

Ông Peskov nói: “Chúng tôi không muốn thấy bất kì hành động nào của phía Ukraine vi phạm quy định quốc tế và gây nguy hiểm cho các chuyến bay thương mại qua nước Nga”. Tháng 9 vừa qua, Nga diễn tập quân sự quy mô lớn trên toàn bộ quân khu miền nam, bao gồm bán đảo Crimea.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...