Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:56 PM (GMT+7)

Uy lực của 5 xe tăng hùng mạnh nhất hành tinh

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 11:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết thúc Chiến tranh Lạnh, "ông hoàng không thể tranh cãi" giữa các xe tăng là M1 "Abrams" của Mỹ.

   

Siêu tăng T-90A (Nga)

 uy luc cua 5 xe tang hung manh nhat hanh tinh hinh anh 1

Xe tăng chủ lực T-90 ("Vladimir") của Nga có mặt trong Top 5 xe tăng mạnh nhất thế giới theo tạp chí The National Interest. Ưu thế cạnh tranh chính của T-90 là tầm tiêu diệt mục tiêu. Pháo nòng 125 mm D-81TM (2A46) cực kỳ lợi hại ở cự ly xa do đặc thù nòng. Trong các phiên bản được nâng cấp, hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90 có tính tới độ cong nòng pháo, nhờ đó cải thiện tính chính xác khi bắn thường xuyên và bù đắp sự biến dạng nòng vì nhiệt. Một tính năng đặc biệt của T-90 là tổ hợp Refleks-M các tên lửa xuyên giáp điều khiển bằng laser.

Xe tăng  M1 Abrams (Mỹ)

M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực do hãng General Dynamics của Hoa Kỳ sản xuất năm 1980, theo thiết kế của Chrysler Defense. Tên hiệu xe được đặt theo tên của Creigton Williams Abrams Jr, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ. Xe được trang bị cho lực lượng lục quân Mỹ và lực lượng Lính thủy đánh bộ, quân đội của các nước như Ai Cập, Ả Rập Saudi, Kuwait, Iraq và Úc.

 uy luc cua 5 xe tang hung manh nhat hanh tinh hinh anh 2

Xe tăng M1 Abrams có cấu trúc thiết kế bên trong kiểu truyền thống, khoang lái xe ở phía trước, khoang động lực, truyền lực ở phía sau cùng, khoang chiến đấu ở giữa. Thân xe và tháp pháo kiểu hộp hàn, phần mũi xe được lắp tấm thiết giáp tổng hợp nhiều lớp kiểu Anh Chobhem.

Vũ khí chủ yếu của xe tăng M1 Abrams là pháo có rãnh xoắn 105 mmM68E1 (là pháo tăng L7 của Anh cải tiến) hoặc M256 cỡ nòng 120mm pháo Rhenmental L44 (Đức) (M1A1 các thế hệ sau này). Pháo được lắp hệ thống ổn định tầm hướng, pháo được đặt trong tháp pháo tương tự như cấu trúc của xe tăng М60.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, xe tăng M1 theo những thông số kỹ chiến thuật vượt hơn M60 hai lần.

Xe tăng Leopard 2 (Đức)

Leopard 2A7 là mẫu xe tăng mới nhất trong số rất nhiều dòng tăng do Đức thiết kế và chế tạo, bao gồm cả mẫu xe tăng trứ danh Panzerkampfwagen I. Leopard 2A7 được cho là sẽ trở thành xương sống trong quân đội Đức và các quốc gia thành viên NATO.

 uy luc cua 5 xe tang hung manh nhat hanh tinh hinh anh 3

Dù được đưa vào biên chế quân đội các quốc gia NATO từ năm 1979, trong nhiều năm qua, Leopard 2 đã được cải tiến với pháo L55 dài hơn và có khả năng tiêu diệt các loại xe tăng địch có giáp rất mạnh.

Một trong những hạn chế của Leopard 2 là việc Đức từ chối sử dụng urani nghèo để chế tạo đạn pháo cho mẫu xe tăng này. Điều này đồng nghĩa với việc Quân đội Đức buộc phải tìm loại vật liệu khác để thay thế.

Vật liệu mà quân đội Đức lựa chọn là tungsten- một loại vật liệu không thể tạo ra sức công phá như urani nghèo được sử dụng để chế tạo đạn pháo M829A3 hay M829E4 trong tương lai của Mỹ.

Xe tăng Merkava IV  (Israel)

 uy luc cua 5 xe tang hung manh nhat hanh tinh hinh anh 4

Đó là thiết kế mới nhất của Israel, phát triển từ xe Merkava Mk.3. Merkava Mk.4 có một thiết kế đặc biệt với một động cơ đặt ở phía trước giúp kíp lái được bảo vệ thêm và có cơ hội sống sót nếu xe tăng bị bắn hạ.

Tất cả xe tăng dòng Merkava đều có một buồng phía sau dùng để chở thêm quân và hàng hóa. Khi không chứa đạn, xe có thể chở tới 10 lính.

Chiếc xe tăng Israel này được vũ trang bằng pháo nòng trơn 120mm. Merkava Mk.4 sở hữu hệ thống kiểm soát hỏa lực mới bao gồm các đặc điểm rất mới. Một ưu điểm là xác suất cao bắn trúng trực thăng bay tầm thấp bằng đạn thông thường.

Tính cơ động của Merkava Mk.4 chỉ ở mức trung bình do trọng lượng quá cỡ của nó, dù cho máy gắn một động cơ mạnh.

Merkava Mk.4 chỉ phục vụ trong quân đội Israel, với 360 chiếc do xe tăng này không xuất khẩu.

Challenger 2  (Anh)

Xe tăng có lớp giáp Chobham mới nhất và nằm trong số các xe tăng chiến đấu chủ lực được bảo vệ kỹ nhất thế giới ngày nay. Xe có cấp độ tự bảo vệ cực cao trước hỏa lực bắn thẳng của đối phương.

 uy luc cua 5 xe tang hung manh nhat hanh tinh hinh anh 5

Cỗ xe tăng Anh này được vũ trang bằng pháo nòng rãnh xoắn 120mm có độ chính xác lớn. Trong khi đó các xe tăng MBT hiện đại khác đều dùng nòng trơn.

Tầm ngắm tối đa của xe là trên 5km. Hiện xe Challenger giữ kỷ lục về phát bắn hạ gục xe tăng ở cự ly xa nhất.

Động cơ xe Challenger 2 yếu hơn các xe tăng khác của phương Tây. Bên cạnh đó, xe không nhanh bằng các cỗ MBT khác. Tuy nhiên, xe tăng này nổi tiếng về mức độ tin cậy cơ khí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...