Thứ Năm, ngày 23/01/2020 06:42 AM (GMT+7)

Uy lực tàu ngầm mới nhất của Nga không giống với bất cứ tàu ngầm nào của Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Forbes Thứ Hai, ngày 16/12/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky được đưa vào biên chế hải quân Nga cuối tháng trước không giống bất cứ mẫu tàu ngầm nào hải quân Mỹ đang có, một phần vì tư duy chiến đấu của hải quân hai nước khác nhau.

   

 uy luc tau ngam moi nhat cua nga khong giong voi bat cu tau ngam nao cua my hinh anh 1

Nga mới đưa vào biên chế hải quân tàu ngầm Kilo phiên bản nâng cấp.

Theo Forbes, B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky là mẫu tàu ngầm mới nhất của Nga sử dụng động cơ thông thường, thay vì động cơ hạt nhân. Lần cuối cùng Mỹ hạ thủy một tàu ngầm phi hạt nhân vào những năm 1950.

Tàu ngầm mới thực chất là phiên bản cải tiến của “hố đen đại dương” Kilo. Việc không dùng năng lượng hạt nhân không có nghĩa là B-274 không phải là một mẫu tàu ngầm đáng gờm.

Tàu ngầm Kilo thế hệ mới được nâng cấp toàn diện, bao gồm cả kích thước và năng lực chiến đấu. Tàu có lượng giãn nước 4.000 tấn khi lặn và là mẫu tàu ngầm Kilo lớn nhất hiện nay, trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa đối không.

Tàu cũng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, vốn được sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân Nga. B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky đạt tốc độ 17 hải lý khi lặn, với 52 thành viên thủy thủ đoàn và có thể hoạt động liên tục trên biển trong 45 ngày.

Báo Mỹ đánh giá các tàu ngầm diesel-điện như B-274 Petropavlovsk-Kamchatskycps chỗ đứng nhất định nhờ giá thành rẻ, yêu cầu thủy thủ đoàn ít người hơn tàu ngầm hạt nhân.

Khả năng hoạt động êm ái hơn tàu ngầm hạt nhân giúp các tàu Kilo trở thành “hố đen đại dương” đúng nghĩa.

Với kích thước nhỏ, những tàu ngầm này còn có thể hoạt động ở khu vực nước nông, tiếp cận gần bờ hơn, hỗ trợ các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt ở các khu vực có địa hình hẹp.

Các tàu ngầm Kilo rất phù hợp để hải quân Nga tuần tra căn cứ trên Biển Đen, Biển Baltic, Biển Bắc và Thái Bình Dương. Nhược điểm duy nhất của tàu ngầm Kilo là không có động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP). Các tàu ngầm Nga vẫn sẽ phải nổi lên sát mặt nước nếu muốn sử dụng động cơ diesel.

Nhiệm vụ chính của các tàu ngầm Kilo là dò tìm và tấn công tàu ngầm, tàu nổi chiến lược trước khi đối phương phát hiện ra.

Cuối cùng, báo Mỹ kết luận, các tàu ngầm Kilo trang bị động cơ diesel-điện vẫn có chỗ đứng nhất định nhờ khả năng hoạt động êm ái và phiên bản nâng cấp mở rộng thêm năng lực chiến đấu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Một nữ nhân viên Sở cảnh sát New York đang bị điều tra sau khi cô...
Loại virus lạ đã giết chết 9 người đang thích nghi và đột biến, tạo...