Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:20 PM (GMT+7)

Vệ tinh phát hiện bí mật Nga muốn giấu trong căn cứ ở Syria

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh vệ tinh của một công ty Israel vừa phát hiện chiến đấu cơ Su-25 thứ 4 đang có mặt ở căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria dấy lên giả thiết các lực lượng Nga sắp mở cuộc tấn công giải phóng Idlib.

   

 ve tinh phat hien bi mat nga muon giau trong can cu o syria hinh anh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 4 chiến đấu cơ Su-25 của Nga bên trong căn cứ Syria.

Chiếc Su-25 được phát hiện thông qua hình ảnh vệ tinh của Công ty vệ tinh dân sự ImageSat International (Israel) ngày 17.3 tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga. Các nguồn tin thân chính phủ Syria liên kết việc triển khai các máy bay chiến đấu hỗ trợ trên không gần đây với tình hình leo thang ở Idlib, nơi các vụ vi phạm ngừng bắn và các vụ đụng độ lẻ tẻ được báo cáo liên tục.

Bất chấp những nỗ lực giảm căng thẳng trong khuôn khổ thỏa thuận Astana, các nhóm cực đoan, nhất là Hayat Tahrir al-Sham và các đồng minh của chúng vẫn triển khai gần đường giới tuyến và thậm chí ra sức mở rộng ảnh hưởng của chúng tại Idlib.

Trước đó, một bức ảnh vệ tinh của ImageSat International được công bố ngày 15.3 cũng cho thấy Nga đã tái triển khai các máy bay Su-25 tới căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria sau hơn một năm vắng bóng.

Thông tin về sự xuất hiện của Su-25 tại căn cứ Khmeimim được đưa ra chỉ vài ngày sau khi không quân Nga tiến hành cuộc không kích quy mô lớn đầu tiên trong nhiều tháng qua nhằm vào nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đang cố thủ tại thành trì Idlib. Đợt không kích được tiến hành sau khi Moscow phát hiện HTS đang tập kết nhiều máy bay không người lái (UAV) tại một nhà kho của tỉnh này nhằm chuẩn bị tấn công sân bay Khmeimim.

Quân đội Syria (SAA) hiện tập trung nhiều lực lượng, vũ khí để chuẩn bị phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào Idlib sau khi các nhóm phiến quân Hồi giáo không rút khỏi vùng đệm phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quy định ở Idlib hồi tháng 9.2018. Giới quan sát nhận định việc Nga đưa Su-25 trở lại Syria là dấu hiệu cho thấy Moscow có thể sẽ tham gia vào chiến dịch tấn công thành trì này của phiến quân, giải phóng toàn bọ khu vực phía bắc Syria bất chấp việc này có thể khiến Nga đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã rút toàn bộ phi đội Su-25 khỏi Syria trong một nỗ lực cắt giảm lực lượng ở quốc gia Trung Đông này.

 Su-25 được thiết kế chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần từ trên không. Để chống lại hỏa lực phòng không đối phương, Su-25 có buồng lái được bọc titan. Máy bay trang bị hệ thống định vị vệ tinh Glonass, hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép sử dụng các loại bom đạn dẫn đường chính xác.

Ngoài pháo nòng đôi cỡ 30 mm cùng cơ số đạn 250 viên để tiêu diệt bộ binh và xe tăng địch trên mặt đất, Su-25 còn được trang bị 11 giá treo vũ khí, mang được tổng cộng 4,4 tấn bom đạn, trong đó có tên lửa đối đất Kh-25ML và tên lửa đối không R-60.

Biến thể Su-25SM3 được tích hợp nhiều thiết bị cảm biến và cơ chế phòng thủ nâng cao, giúp chiếc cường kích mang biệt danh "xe tăng bay" này có thể phô diễn sức mạnh trong chiến trường hiện đại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...