Thứ Tư, ngày 23/01/2019 21:33 PM (GMT+7)

Vì sao Kim Jong-un tránh mặt quan chức nước ngoài đến Triều Tiên?

authorĐăng Nguyễn - Korea Times Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên khước từ việc gặp gỡ các quan chức cấp cao nước ngoài đến thăm quốc gia này, bao gồm cả đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

   

 vi sao kim jong-un tranh mat quan chuc nuoc ngoai den trieu tien? hinh anh 1

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên.

Theo Korea Times, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, Jeffrey Feltman đã kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Bình Nhưỡng.

Ông Feltman đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và một số quan chức khác để thảo luận về một loạt vấn đề sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Giới quan sát từng dự đoán rằng ông Feltman có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vì ông là quan chức cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc tới Triều Tiên từ năm 2010 đến nay. Ngoài ra, Triều Tiên được cho là đang mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấm dứt các biện pháp trừng phạt cứng rắn. Trên thực tế, không có cuộc gặp nào diễn ra giữa ông Feltman và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Feltman trở thành lãnh đạo cấp cao nước ngoài tiếp theo không có cơ hội gặp ông Kim. Trước đó, Song Tao, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho cũng rơi vào tình huống tương tự.

Ông Song đến Triều Tiên hồi giữa tháng 11 với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, bà Lee Hee-ho, vợ cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, từng tới Triều Tiên hồi tháng 8.2015 để thực hiện sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo sau khi ông Kim Jong-un gửi thư mời.

 vi sao kim jong-un tranh mat quan chuc nuoc ngoai den trieu tien? hinh anh 2

Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) không có cơ hội gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Giới phân tích đồn đoán lý do dẫn tới việc ông Kim Jong-un từ chối gặp mặt các quan chức cấp cao nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn xem xét tác động của chuyến thăm tới tình hình chính trị ở Triều Tiên, nghi thức ngoại giao hay mục đích của chuyến thăm.

“Trong trường hợp của ông Feltman, việc ông ấy là quan chức cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc tới Bình Nhưỡng trong những năm qua không phải là điều quan trọng. Ông ấy vẫn chưa phải là người nắm giữ vị trí đủ cao để gặp nguyên thủ một nước, do vậy không có gì ngạc nhiên khi ông Kim không gặp ông ấy”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định.

Nhà nghiên cứu Paik Ha-soon thuộc Viện Nghiên cứu Sejong cũng đồng tình . “Ông Kim không có lý do gì phải gặp Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoặc những người có vị trí ngang hàng, trừ khi họ có thể tự đưa ra những quyết định về các vấn đề có liên quan đến Triều Tiên”.

Giáo sư Yang cho rằng cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Phó Tổng thư ký Feltman nếu diễn ra sẽ chỉ càng khiến cho nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy khó xử trong chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân.

“Tất nhiên là ông Feltman sẽ kêu gọi ông Kim dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông Kim có thể cảm thấy lo ngại rằng cuộc gặp giữa ông với ông Feltman sẽ bị xem là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã từ bỏ tham vọng hạt nhân”, Giáo sư Yang nói thêm.

 vi sao kim jong-un tranh mat quan chuc nuoc ngoai den trieu tien? hinh anh 3

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman là người nước ngoài hiếm hoi được gặp ông Kim Jong-un.

Về việc ông Kim từ chối gặp mặt đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giới chuyên gia cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang không hài lòng khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Năm 2015, ông Kim vẫn tiếp đón một đặc phái viên khác của ông Tập là Liu Yunshan, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

“Việc ông Kim từ chối gặp mặt là thông điệp chính trị mà Triều Tiên gửi tới Trung Quốc”, Giáo sư Yang nhận định.

Về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối gặp cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho, chuyến thăm đã được ấn định trước nhưng phía Hàn Quốc chỉ coi đây là chuyến thăm mang ý nghĩa cá nhân.

“Ông Kim không có trách nhiệm phải gặp bất kỳ cá nhân nào đến Triều Tiên. Vậy nên việc từ chối gặp bà Lee cũng được coi là lựa chọn an toàn”, ông Yang nói.

Người nước ngoài hiếm hoi có cơ hội gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho đến nay là cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman.

Rodman được coi là bạn tri kỷ của ông Kim và là người phổ cập môn thể thao bóng rổ đến Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...