Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:05 AM (GMT+7)

Vì sao nơi che chở ông chủ Wikileaks suốt 7 năm bỗng quay ra hắt hủi?

authorThu Hương - Guardian Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Ecuador mới đây đã công bố các lý do khiến họ quyết định rút quy chế cho phép tị nạn đối với ông chủ Wikileaks Julian Assange.

   

 vi sao noi che cho ong chu wikileaks suot 7 nam bong quay ra hat hui? hinh anh 1

Cảnh sát Anh áp giải ông chủ Wikileaks Julian Assange ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London ngày 11/4.

Ông chủ Wikileaks Julian Assange ngày 11/4 đã bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador tại London sau khi bị Ecuador rút quy chế cho phép xin tị nạn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Jose Valencia ngày 11/4 cũng công bố các lý do vì sao quốc gia Nam Mỹ này quyết định rút quy chế xin tị nạn đối với ông Julian Assange. Theo đó, Ecuador đã “chán ngán” với việc phải chịu đựng sự thô lỗ của ông Assange trong suốt 7 năm.

Ông Assange cũng bị chỉ trích tìm cách can thiệp vào mối quan hệ giữa Ecuador với các quốc gia khác. Trong một video đăng ngày 11/4, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc ông Assange cài đặt những thiết bị công nghệ bị cấm trong Đại sứ quán và tiếp cận các tài liệu mật khi không được phép.

Đề cập tới vấn đề về thái độ của ông Assange, ông Valencia cho biết ông chủ Wikileaks thường xuyên dùng ván trượt và chơi bóng đá trong khuôn viên nhỏ hẹp của Đại sứ quán cũng như có hành vi đe dọa, đối xử không đúng mực với các nhân viên tại đây. Thậm chí, ông Assange còn từng xô xát với nhân viên an ninh.

Ông Valencia cho biết ông Assange “thường xuyên cáo buộc các nhân viên Đại sứ quán theo dõi và quay phim mình” thay vì cảm thấy biết ơn Ecuador đã cho tị nạn trong suốt 7 năm. Ông Valencia cũng khẳng định ông Assange có rất nhiều vấn đề về vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Maria Paula Romo cho biết ông Assange từng có những hành vi như bôi nước tiểu lên tường Đại sứ quán Ecuador cũng như rất nhiều hành động không cho thấy sự tôn trọng tối thiểu mà một vị khách nên đáp lại quốc gia đã hào phóng chào đón mình.

Tới cuối năm 2018, chính quyền Ecuador đã giới hạn việc truy cập Internet của ông Assange, yêu cầu ông hạn chế bình luận trên mạng về các vấn đề chính trị cũng như tự dọn phòng tắm và chăm sóc con mèo của mình.

Vấn đề sức khỏe của ông Assange cũng là một mối quan ngại lớn và ông không thể nhận được sự chăm sóc phù hợp trong khuôn viên Đại sứ quán.

Mirror dẫn lời nguồn tin thân cận với Wikileaks cho biết sức khỏe của ông Julian Assange đang ở trong tình trạng đáng quan ngại sau 7 năm lẩn trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Nguồn tin cho biết: “Sức khỏe của ông ấy rất đáng quan ngại vì ông đã ở trong đại sứ quán Ecuador suốt nhiều năm. Ông không được tiếp xúc với ánh mặt trời và không được phép di chuyển. Không gian bên trong Đại sứ quán Ecuador rất nhỏ hẹp với chỉ vài căn phòng. Ông ấy gặp vấn đề về răng miệng và loãng xương vì thiếu vitamin D cũng như rất nhiều nỗi lo khác”.

Cuối cùng, ông Valencia cho biết chi phí sinh hoạt của ông chủ Wilileaks tại Đại sứ quán Ecuador khá đắt đỏ. Trong giai đoạn 2012-2018, Ecuador đã chi tới hơn 5,8 triệu USD để đảm bảo an toàn cho ông Assange cũng như 400.000 USD cho các chi phí y tế, thức ăn và giặt giũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...