Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:13 AM (GMT+7)

Vì sao Trump thờ ơ, không quan tâm tin tình báo mật?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chỉ mới nhận báo cáo tình báo 2 lần, kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng này.

   

 vi sao trump tho o, khong quan tam tin tinh bao mat? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Sputnik đặt câu hỏi, liệu ông Trump cảm thấy việc nhận tin tình báo hàng ngày là vô ích hay Tổng thống Mỹ đắc cử đang quá bận rộn với công tác chuyển giao quyền lực?

Đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump được tiếp cận với báo cáo tóm tắt tình báo hàng ngày, một trong những tài liệu tối mật nhất ở Mỹ. Nhưng tỷ phú bất động sản lại từ chối nhận tin tình báo thường xuyên.

Đây là thông tin được tổng hợp từ 16 cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm dữ liệu tối mật như các đợt tấn công bằng máy bay không người lái, liên lạc giữa các nhà lãnh đạo thế giới hay thậm chí là cả những nhiệm vụ gián điệp như trong phim Hollywood.

Thông tin được gửi đến chính quyền Mỹ hàng ngày và cả đội ngũ lãnh đạo mới đắc cử, để họ có thể nắm bắt được diễn biến một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ đắc cử tạm thời không có quyền truy cập toàn bộ những dữ liệu này.

Tỷ phú Mỹ nhiều lần chỉ trích cộng đồng tình báo, thách thức quan điểm của cộng đồng này về Nga, Syria hay những vấn đề khác. Truyền thông Mỹ nhận thấy những bối rối của giới chức tình báo trước phản ứng của ông Trump, theo Sputnik.

“Tổng thống đắc cử đang bỏ lỡ cơ hội vàng để tìm hiểu về mối đe dọa an ninh quốc gia và những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt”, Michael Morell, cựu phó giám đốc CIA và là người ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống nhận định.

Ông Morell nói thêm: “3 đời tổng thống đắc cử gần đây đều nhận báo cáo tình báo hàng ngày, thể hiện mong muốn nhận biết thêm về vấn đề an ninh quốc gia và những thách thức mà họ sắp phải đối mặt”.

Tướng Michael V. Hayden, cựu giám đốc CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)  cho rằng, bỏ qua thông tin của cộng đồng tình báo là “phản logic”.

 vi sao trump tho o, khong quan tam tin tinh bao mat? hinh anh 2

Biểu tượng đặc trưng của CIA được đặt trên nền đá cẩm thạch trắng ở sảnh chính.

Tuy vậy, báo Anh Independent và Washington Post (Mỹ) nhấn mạnh, vẫn còn quá sớm để đi đến kết luận. Bởi ông Trump đơn giản là đang quá bận rộn với công tác chuyển giao quyền lực, lựa chọn dàn lãnh đạo mới.

“An ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu và tôi nghĩ ông Trump đang tập trung vào vấn đề này”, Devin Nunes nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định. “Hãy nhìn những lãnh đạo ông Trump gặp, những cuộc điện thoại. Ông ấy rõ ràng nghiêm túc trong các vấn đề hệ trọng của đất nước”.

Một số khác cho rằng, không nên quá phóng đại lựa chọn của ông Trump so với những người tiền nhiệm. Các đời tổng thống đắc cử gần đây quan tâm đến việc nhận báo cáo tình báo hàng ngày nhưng nếu xét trong giai đoạn xa hơn, không phải ai cũng tỏ ra quan tâm.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Richard Nixon là người đầu tiên có mối quan hệ “không mấy thân thiện” với cộng đồng tình báo. Nixon được cho là đã từ chối gặp quan chức CIA khi mới đắc cử. Nhân viên tình báo phải gửi báo cáo thông qua thư ký của tổng thống, người vốn không được phép tiếp cận thông tin này.

Nhiều quan chức tình báo Mỹ hiện đang tỏ ra hết sức lo lắng về tương lai một khi cơ quan này nằm trong chính quyền Trump. Một số quan chức có liên hệ với Hillary Clinton có thể sẽ từ chức.

Một số khác tin rằng, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn có thể chịu được những cú sốc bất ngờ hơn nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...