Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 08:24 AM (GMT+7)

Video: Từ từ tiến đến chỗ người ngoại quốc, sát thủ nhí Afghanistan kích nổ bom tự sát

authorNguyễn Thái - Daily Mail Thứ Năm, ngày 05/12/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh quay lần đầu tiên được công bố ghi lại khoảnh khắc một sát thủ nhí mang theo bom lại gần một nhân viên cứu trợ Úc đang hoạt động tại Afghanistan và kích nổ khiến nạn nhân bị hất văng lên không trung.

   

Tờ Daily Mail hôm 3/12 đưa tin, David Savage, tới từ thủ đô Canberra, Úc, được triển khai tới thị trấn Chora, tỉnh Orūzgān, Afghanistan năm 2012 trong một nhiệm vụ quân-dân sự chung nhằm xây dựng lại thị trấn sau hàng thập kỷ bị tàn phá bởi chiến tranh.

Ngày 26/3/2012, nhân viên cứu trợ này gặp phải một sự cố mà hậu quả của nó còn đeo bám ông suốt cuộc đời. Savage bị một sát thủ nhí tấn công trên đường trở về căn cứ sau một cuộc họp chính trị.

Nhóm lính Mỹ bảo vệ an toàn cho Savage ở cách nhân viên cứu trợ người Úc khoảng 20m về phía trước khi "mọi thứ đều khá tĩnh lặng".

"Hai người, chịu trách nhiệm bảo vệ cho tôi đã rời đi. Vì vậy tôi đi lang thang trong khu vực mà không có ai bên cạnh", nhân viên cứu trợ người Úc chia sẻ trong chương trình chào buổi sáng của đài ABC.

Đột nhiên, Savage thấy một đứa trẻ mặc áo choàng trắng đi về phía mình từ xa. Lúc này, 2 binh sĩ khác cũng ở gần Savage.

Khi đứa trẻ tiến gần hơn, Savage ra hiệu bằng mắt với 2 binh sĩ và lập tức họ biết nguy hiểm đang tới.

"Đứa trẻ đối mặt với tôi, nói điều gì đó rồi lại nhìn chằm chằm vào tôi. Đó là một gương mặt cực kỳ đáng sợ", Savage cho hay.

Vài giây sau, quả bom trên người đứa trẻ được kích nổ và 3 người đàn ông bị hất văng lên không trung trước khi rơi xuống con đường đất.

"Tôi nghe thấy tiếng nổ và cảm thấy mình bị hất văng lên trời rồi bất tỉnh. Khi tỉnh lại, tôi thấy mình nằm dưới đất. Lúc đó, tôi tưởng mình đã chết. Tôi không nghe thấy bất cứ âm thanh nào và bị mất cảm nhận.

Toàn bộ vụ việc được ghi lại bằng chiếc camera gắn trên mũ bảo hộ của một binh sĩ trong nhóm bảo vệ an ninh cho đoàn cứu trợ. 

Savage trúng 64 mảnh bom, một số chúng chỉ cách tim khoảng 2mm. Chân của người đàn ông Úc bị thương nghiêm trọng khiến ông không thể đi lại và phải ngồi xe lăn gần như suốt đời. Ngoài ra, Savage còn bị chấn thương ở não và một bên phổi.

Các bác sĩ cho biết vết thương của Savage tương tự như vết thương một người phải chịu khi bị bắn 8 lần mà không có vật che chắn. Ông trở về Úc và yêu cầu giới chức Quốc phòng Úc điều tra vụ việc nhưng kết quả không khiến ông hài lòng.

Savage cho rằng video vụ việc cho thấy nhóm bảo vệ đã bỏ qua ít nhất 3 dấu hiệu quan trọng trước vụ tấn công liều chết. Thứ nhất, cảnh quay cho thấy lính Mỹ phát hiện một thường dân xuất hiện với bàn tay dính đầy chất màu cam - đó là dấu hiệu cho thấy rõ họ đang chế thuốc nổ. "Bàn tay vấy bẩn thường là dấu hiệu của việc tự chế thuốc nổ", một lính Mỹ cho biết.

Dấu hiệu thứ hai xuất hiện ngay sau đó khi nhóm lính Mỹ nhận thấy những người lao động địa phương đã di tản hết khỏi nơi làm việc và bỏ lại các công cụ. Công cụ là những thứ có giá trị ở Afghanistan và thông thường không ai vứt chúng lại nếu không có chuyện bất thường.

Và dấu hiệu thứ ba là việc binh lính được nhắc nhở  phải để mắt tới những đứa trẻ mặc áo choàng trắng.

Tuy vậy, giới chức quốc phòng Úc phủ nhận mọi cáo buộc và giải thích rằng đây là một vụ tấn công không lường trước được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei...
Trên 1.300 khách mời có mặt tại trung tâm triển lãm “Manezh” ở thủ...
Các nhà khoa học của Liên minh bảo vệ Trái đất khỏi thiên tai...