Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:55 PM (GMT+7)

Vụ Kim Jong-nam: Có cách xác định nạn nhân không cần ADN?

authorĐăng Nguyễn - News Straits Times Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà chức trách Malaysia vẫn còn cách khác xác minh danh tính nạn nhân vụ Kim Jong-nam, mà không cần đến xét nghiệm ADN.

   

 vu kim jong-nam: co cach xac dinh nan nhan khong can adn? hinh anh 1

Quan chức Malaysia cho rằng, nạn nhân trong vụ sát hại ở sân bay Kuala Lumpur chính là Kim Jong-nam.

News Straits Times (Malaysia) dẫn lời chuyên gia pháp y Zafarina Zainuddin cho biết, xét nghiệm ADN không phải cách duy nhất để nhận dạng con người, đặc biệt nếu cơ thể nạn nhân vẫn chưa phân hủy

Tiến sĩ Zafarina đề cập đến khả năng dùng bằng chứng thứ cấp để xác định danh tính người đàn ông mang hộ chiếu Kim Chol, nếu người thân không xuất hiện cung cấp mẫu ADN.

"Chúng ta không cần phải làm xét nghiệm ADN khi có thể xác định danh tính nạn nhân bằng cách sử dụng các phương pháp nhận dạng vật lý”, bà Zafarina nói.

Theo Tiến sĩ Zafarina, nhận dạng pháp y thường có ba cấp độ, gồm nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng răng, các vết bớt đặc trưng mà thành viên gia đình của nạn nhân có thể xác thực.

Nếu tất cả các phương pháp trên đều thất bại thì mới phải thử ADN, bà Zafarina giải thích. "Thử ADN không phải là phương pháp cơ bản để nhận dạng thi thể, đặc biệt trong trường hợp thi thể vẫn nguyên vẹn và có thể nhận dạng được".

 vu kim jong-nam: co cach xac dinh nan nhan khong can adn? hinh anh 2

Bà Geshina Ayu Mat Saat cho rằng, vẫn còn cách khác để xác định danh tính nạn nhân vụ Kim Jong-nam.

Trong khi đó, Geshina Ayu Mat Saat, chuyên gia tội phạm học và tâm lý học tại Đại học Khoa học Malaysiacho khẳng định, Khoản 63 và 65 của Đạo luật về Bằng chứng năm 1950 quy định các bằng chứng thứ cấp sẽ được sử dụng tại tòa, trong các trường hợp cụ thể.

“Có thể sử dụng bằng chứng thứ cấp nếu nguồn gốc (của tài liệu hoặc thông tin) được công khai và được luật pháp cho phép”, bà Geshina nói.

Nói cách khác, những hình ảnh của Kim Jong-nam có thể được cảnh sát Malaysia dùng để đối chiếu với khuôn mặt thi thể nạn nhân, hiện đang được bảo quản tại Viện Pháp y (IPFN), bệnh viện Kuala Lumpur. Kết quả đối chiếu sẽ là bằng chứng sử dụng tại tòa.

Ngày 17.2, Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi xác nhận với truyền thông rằng, công dân Triều Tiên qua đời ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, người đàn ông này đến Malaysia với hộ chiếu công vụ Triều Tiên, dưới cái tên Kim Chol. Phía Triều Tiên cũng chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol.

Cảnh sát Malaysia cho biết, hiện vẫn chưa có thân nhân nào của công dân Triều Tiên đến giúp nhận dạng thi thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...