Thứ Hai, ngày 09/12/2019 07:10 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/07/2018 17:22 PM (GMT+7)

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Tìm thấy thi thể 28 nạn nhân mất tích

Lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người bị mất tích trong vụ vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi vào lúc 23 giờ  đêm 23.7 tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.

   

 vo dap thuy dien o lao: tim thay thi the 28 nan nhan mat tich hinh anh 1

Người dân địa phương đã phải lên nóc nhà để tạm trú. Ảnh: ABC Laos news

Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Setien Senamnoi là đập thủy điện có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ m3 nước. Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin.

Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng.

Đến sáng nay, mực nước đo tại bản Veurnpheng huyện Sanamxay vẫn còn cao ở mức 15m.

Hiện chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ các lực lượng để tham gia tìm kiếm những người còn mất tích.Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực thực phẩm... 

Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày. 

Vẫn chưa rõ có người Việt nào bị thiệt mạng trong vụ vỡ đập này hay không.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tạm hoãn cuộc họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng để xuống quận Sanamxay giám sát hoạt động cứu nạn, sau khi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện tại đây.

Trước đó, hôm 23/7, đập Xe Pian-Xe Nam Noy đã bị vỡ và gây lụt nghiêm trọng tại 6 ngôi làng nằm trong quận, gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong. Các làng Hinlad cũng Mai bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo KPL, thảm họa đã khiến một số người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích và khiến hơn 1.300 gia đình (khoảng 6.600 người) lâm vào cảnh mất nhà.

Đập thủy điện này dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. 

Theo kế hoạch, con đập trên sẽ xuất khẩu 90% lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo PV (Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...
Năm 2020 sắp tới là năm nhuận và đây là nguyên cớ để hồi hộp: trong...
Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm triển vọng của Nga với động cơ...