Thứ Tư, ngày 13/11/2019 22:41 PM (GMT+7)

Xem chiến đấu cơ Hercules của Brazil dội "bom nước" dập cháy rừng Amazon

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 26/08/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến đấu cơ Hercules của Brazil hối hả dội "bom nước" để dập "biển lửa" đang thiêu đốt rừng nhiệt đới Amazon sau khi hàng nghìn cuộc biểu tình nổ ra trên khắp thế giới yêu cầu chính quyền Tổng thống Bolsonaro nỗ lực cứu rừng.

   

 xem chien dau co hercules cua brazil doi "bom nuoc" dap chay rung amazon hinh anh 1

Các chiến đấu cơ Hercules của Brazil dội hàng nghìn lít nước dập cháy rừng Amazon

Theo Reuters, đoạn video do Bộ Quốc phòng Brazil đăng tải tối 24/8 cho thấy chiếc máy bay Hercules bơm hàng nghìn lít nước xuống đám cháy bên dưới khu rừng Amazon.

Động thái trên được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo các quốc gia trong nhóm G7 đang họp tại Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc về thảm họa cháy rừng.

 xem chien dau co hercules cua brazil doi "bom nuoc" dap chay rung amazon hinh anh 2

Động thái được đưa ra sau khi chính phủ Brazil hứng chỉ trích không làm gì để cứu rừng.

Gần 80.000 đám cháy đã được ghi nhận trên khắp Brazil cho đến ngày 24/8, mức cao nhất kể từ 2013. Hơn một nửa số đám cháy nằm trong lưu vực khổng lồ của Amazon, nơi có hơn 20 triệu người sinh sống. Khoảng 1.130 đám cháy mới bùng phát chỉ riêng trong hôm 23/8 đến 24/8, theo Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE).

 xem chien dau co hercules cua brazil doi "bom nuoc" dap chay rung amazon hinh anh 3

Amazon tan hoang sau những đám cháy

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố đã triển khai quân đội để cứu rừng Amazon ngày 23/8 sau nhiều ngày hứng chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới và cộng đồng quốc tế rằng chính phủ Brazil không làm gì để chống lại đám cháy.

Hàng nghìn cuộc biểu tình đã nổ ra ở Brazil cũng như trên khắp thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu kêu gọi cứu rừng Amazon.

 xem chien dau co hercules cua brazil doi "bom nuoc" dap chay rung amazon hinh anh 4

Còn đâu khu rừng nhiệt đới rậm rạp xanh tốt.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Brazil cho biết kể từ ngày 25/8, Tổng thống  Bolsonaro đã ủy quyền cho các lực lượng quân sự ở bảy bang chống lại các đám cháy dữ dội ở Amazon, đáp lại yêu cầu hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

 xem chien dau co hercules cua brazil doi "bom nuoc" dap chay rung amazon hinh anh 5

Khói vẫn bốc lên từ những đám cháy chưa được dập ở rừng Amazon

Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và được coi là rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vì lượng carbon dioxide khổng lồ mà nó hấp thụ.

Mặc dù khoảng 60% diện tích rừng Amazon là ở Brazil, khu rừng rộng lớn cũng trải rộng trên một phần của 8 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác: Bolivia, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng...
Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...
Trong công cuộc đánh bại triều Minh, chinh phục thành công Trung...