Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:33 AM (GMT+7)

“Đại ca” MMA Trung Quốc tiết lộ bất ngờ về Từ Hiểu Đông

authorPV (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khác với những gì mà cộng đồng mạng chia sẻ trong những ngày qua, “cao thủ” MMA Từ Hiểu Đông (Xu Xiaodong)- người đả bại võ sư Thái Cực quyền Ngụy Lôi (Wei Lei) thực chất không hẳn là “cao thủ”.

   

Vaughn Anderson là một trong những người đầu tiên lên tiếng đính chính lại những gì báo chí Trung Quốc “chém gió” về Từ Hiểu Đông như “võ sĩ MMA hàng đầu Trung Quốc” hay “người đầu tiên lập phòng tập MMA tại Trung Quốc”. Tuy có sự nghiệp không mấy hoành tráng – với những cột mốc đáng nhớ nhất là cơ hội được thi đấu tại Bellator MMA (giải đấu MMA phổ biến nhất, chỉ đứng sau UFC), Vaughn Anderson lại đặc biệt được chú ý đến tại châu Á khi trở thành người đầu tiên đưa MMA vào Trung Quốc,  được quyền giảng dạy võ tổng hợp hiện đại ngay tại…Thiếu Lâm Tự, truyền bá nhu thuật Brazil (Brazilian Jiujitsu – BJJ) vào Đài Loan.

 “dai ca” mma trung quoc tiet lo bat ngo ve tu hieu dong hinh anh 1

Vaughn Anderson (phải) thời còn thi đấu tại Bellator MMA.

Hiện Anderson là HLV cho China Top Team – đội tuyển võ tổng hợp đầu tiên và hàng đầu Trung Quốc (thành lập từ năm 1992). Ngoài ra, với tư cách là người chịu trách nhiệm săn tìm võ sĩ Trung Quốc cho One Championship (giải MMA hàng đầu châu Á), không ai hiểu làng MMA Trung Quốc hơn Anderson – người được các võ sĩ MMA hàng đầu đất nước 1,4 tỉ dân gọi là “đại ca”.

Và sau đây là những gì mà Vaughn Anderson nói về Từ Hiểu Đông:

 “dai ca” mma trung quoc tiet lo bat ngo ve tu hieu dong hinh anh 2

“Không, tôi chưa từng gặp anh ta. Anh ta không phải võ sĩ top đầu của Trung Quốc, thậm chí tôi không cho rằng anh ta là một võ sĩ giỏi).

Như vậy, Vaughn Anderson – người đã từng dọc ngang hàng chục thành phố lớn ở Trung Quốc để tìm kiếm võ sĩ cho One Championship, anh chưa từng gặp “cao thủ số 1 Trung Quốc” Từ Hiểu Đông. Trong số những cái tên Trung Quốc đã được Anderson tìm thấy và thắp sáng tương lại tại One Championship như Li Kai Wen, Ma Jia Wen, và Bu Huo You Ga (hay hàng chục cái tên khác đã thi đấu ở những giải nhỏ toàn châu Á), không hề có cái tên “Xu Xiaodong”.

Là người đã gắn bó nhiều năm với làng võ Trung Quốc, Anderson cũng từng có những trải lòng về mối mâu thuẫn giữa kungfu Trung Quốc và võ thuật hiện đại: “Trung Quốc à? Những ngày tháng đầu tiên tôi làm MMA ở Trung Quốc là rất khổ cực, đặc biệt là vì suy nghĩ của họ. Đối với người Trung Quốc, kungfu (ý chỉ các môn võ cổ của họ) không chỉ là môn võ, nó được xem như một tôn giáo. Điều đó có nghĩa là họ có niềm tin to lớn và tuyệt đối vào kungfu. Nếu bạn đánh bại một người tập kungfu, anh ta sẽ không nghĩ về lý do mình thất bại. Anh ta vẫn tin rằng môn kungfu của mình là nhất, và anh ta sẽ tập luyện tiếp cho tới khi đạt được cái nhất đó”.

Nói về cuộc đấu giữa MMA và Thái Cực, ông nói:

“Tôi từng gặp nhiều võ sư cao tuổi, những người sinh ra thời thập niên 6o thế kỷ trước. Họ tập nhiều trường phái khác nhau và cũng có thử thách lẫn nhau để trải nghiệm kỹ thuật. Tuy vậy vẫn có rất nhiều võ sư chẳng bao giờ thực chiến, nhưng vẫn tin rằng mình có thể. Tôi cho rằng hành động của Hiểu Đông có tác động tốt khi đã mời các võ sư thử nghiệm kỹ thuật để rồi chứng minh rằng kiểu võ thuật đó chỉ phí thời gian.”

 “dai ca” mma trung quoc tiet lo bat ngo ve tu hieu dong hinh anh 3

Bản thân Vaughn Anderson cũng từng trải nghiệm việc mâu thuẫn với môn võ khác. Trong trận MMA đầu tiên của đời mình, Vaughn Anderson (khi đó mới mang đai trắng Jiujitsu) đã dùng Jiujitsu đánh bại một võ sĩ đai đen Taekwondo và khiến nhiều HLV đai đen phẫn nộ.

Xem bình luận
Từ Hiểu Đông chưa phải là một cao thủ mà đánh thắng võ sư có gần 20 năm học thái cực...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình huống hy hữu đã xảy ra khi tuyển Pháp bước lên bục nhận huy...
Trong lịch sử, có rất nhiều cầu thủ vô địch World Cup mà không đá...
Hôm nay, phía HAGL đã thông tin việc có 8 cầu thủ của bầu Đức được...