Hưng Yên: Băng Tú “khỉ” có thể bị khởi tố 6 tội danh

08:32 - 31 tháng 3, 2013
(Dân Việt) - Liên quan đến vụ triệt phá băng nhóm côn đồ do Phạm Khắc Tú (SN 1975, tức Tú "khỉ", ở Khoái Châu, Hưng Yên), cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố một loạt hành vi phạm pháp của băng nhóm này.

Theo một lãnh đạo của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), các hành vi phạm tội của băng nhóm này đang được xem xét khởi tố gồm: Cưỡng đoạt tài sản; tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép; tổ chức đánh bạc; cho vay nặng lãi; cố ý gây thương tích và vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Chân dung Tú “khỉ”.

Đại tá Lê Minh Giám - Phó Trưởng phòng 5 (Cục Cảnh sát hình sự) cho biết, trước khi bị bắt, Tú "khỉ" từng chỉ đạo đàn em chém một đồng chí Trưởng Công an xã ở huyện Khoái Châu, gây thương tích 4%. Tuy nhiên, sau đó bị hại lại phải rút đơn tố cáo và Công an huyện Khoái Châu đã phải ra quyết định đình chỉ vụ án và chỉ xử phạt hành chính đối với Tú "khỉ". Đối tượng này còn có "thành tích" nổi cộm khác khi bị tòa án địa phương xử phạt 9 tháng tù về tội đánh bạc. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đối tượng này lại được tạm hoãn thi hành án. Theo đại tá Giám, khi bị bắt, Tú khai bản thân mình sức khỏe bình thường, không có bệnh tật gì.

Chính sự "kiêng nể" trên khiến danh tiếng của băng nhóm Tú "khỉ" càng nổi, chúng càng được dịp hoành hành, khiến người dân địa phương cũng như doanh nghiệp đóng trên địa bàn càng thêm bức xúc. Băng nhóm có tới 60 đối tượng, bọn chúng sống rải rác tại nhiều nơi. Đến nay đã xác định được 26 đối tượng trong số này có hành vi hoạt động phi pháp cùng Tú "khỉ". Khi bị bắt, ngoài súng quân dụng và dao kiếm, tiền, cơ quan điều tra còn thu giữ tại nhà Tú "khỉ" 39 cáp ghi lô đề, 29 tờ cá độ bóng đá viết theo mã hiệu.

Trong số 6 đàn em của Tú "khỉ" bị bắt, có 2 đối tượng được xem là cộm cán là Vũ Xuân Tùng (SN 1989, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Bùi Đức Hiệp (SN 1983, ở Hạ Long, Quảng Ninh). Theo thông tin ban đầu, Tùng là đối tượng đang bị truy nã sau khi dùng xe của Tú "khỉ" gây ra vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết, còn Hiệp cũng đã từng gây ra vụ cố ý gây thương tích. Cả 2 đối tượng đang bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã.

  • Xem & Đóng góp ý kiến của bạn
  • Phạm Giang Nam • Thứ hai 19/08/2013 08:51
    Nhân dân Đông Ninh nói riêng, nhân dân cả nước nói chung đang rất phấn khởi trước sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong việc trấn áp các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Tuy nhiên nhân dân còn hoài nghi, băn khoăn, lo lắng không biết liệu vụ án có được triệt phá tận gốc, các hành vi bao che, bảo kê của các cấp chính quyền có được xử lý nghiêm theo quy định? Trước hàng loạt các sai phạm của cán bộ chính quyền xã, băng nhóm xã hội đen, nhân dân biết mà không dám tố cáo vì sợ bị trả thù, sợ những kiến nghị của bà con không đến được tận tay các đồng chí lãnh đạo. Có người đã đứng ra tố cáo sai phạm của chính quyền, đã bị Phạm Khắc Tuấn (anh trai trùm xã hội đen - Phạm Khắc Tú) đến tận nhà truy sát (ông Đồng và ông Trí ở thôn Phú Mỹ, xã Đông Ninh). Băng nhóm xã hội đen này đã ngang nhiên hoạt động từ nhiều năm nay, tuy nhiên các cấp chính quyền không những không triệt phá mà đã bắt tay với chúng hà hiếp nhân dân, đặc biệt là ngành công an. Năm 2011 băng nhóm này đã xuống xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên truy sát những người dân dám đứng ra tố cáo những sai phạm trong hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Lò gạch Hoàng Khuyên, nhân dân thấy vậy đã báo công an huyện, tuy nhiên công an huyện chỉ đạo chỉ ghi lại biển số xe thôi. Nhân dân ghi lại biển số xe (89 k - 9929) báo công an huyện, Công an huyện trả lời là hôm đó chiếc xe đó chỉ "tình cờ đi qua", trong khi chính chiếc xe đó cùng 2 chiếc xe khác mang theo hơn 20 đối tượng xăm trổ đầy mình, bặm trợn, cùng rất nhiều hung khí, trong đó có cả vũ khí quân dụng... Thử hỏi như vậy, nhân dân chúng tôi còn biết tin tưởng vào ai? Phạm Khắc Tú đã bị bắt, nhưng hàng trăm tên đàn em thân tín của y vẫn chưa bị bắt, hiện nay tên Phạm Khắc Tuấn đang cầm đầu đám du côn này. Theo phản ánh của Công ty Gạch Sông Hồng, chính Phạm Khắc Tuấn là người đã trực tiếp gọi điện uy hiếp, bắt công ty phải cho "góp miệng" 50% cổ phần, lãnh đạo Công ty không nghe, đã dật dây Phạm Khắc Tú mang đàn em ra uy hiếp, buộc công ty phải đồng ý đưa 400 triệu tiền "bảo kê vận chuyển gạch", và sau đó Phạm Khắc Tú đã bị bắt khi đang cưỡng đoạt 200 triệu đồng. Nhân dân rất bức xúc, vì những gì tên Phạm Khắc Tuấn gây ra đối với nhân dân, làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng (bản thân Tuấn là đảng viên), ... Đề nghị Đảng, Nhà nước, chỉ đạo Bộ Công an, các cơ quan có liên quan, điều tra làm rõ những tội danh của băng nhóm tội phạm cực kỳ nguy hiểm này, cũng như những phần tử thoái hóa, biến chất trong Đảng đã bao che, bảo kê cho những hành động ngông cuồng, vô nhân tính của băng nhóm xã hội đen này. Tôi tin rằng, chỉ có như vậy mới lấy lại được lòng tin của quần chúng nhân dân vào Đảng, Nhà nước, vào chế độ.
    0
Hưng Yên: Băng Tú “khỉ” có thể bị khởi tố 6 tội danh