Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 02:32 AM (GMT+7)

Công ty Thái Sơn, đế chế" một thời của Út trọc, bị cơ quan thuế "điểm danh"

authorHuyền Anh Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 07:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong danh sách nợ thuế kỳ tháng 10/2019, CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) “đế chế” một thời của ông Đinh Ngọc Hệ nằm trong Top những doanh nghiệp nợ thuế trên hàng trăm tỷ đồng. Kỳ trước, công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan cũng được “bêu tên” với số nợ lớn nhất lên tới 164 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hoan được biết đến là cháu của ông Đinh Ngọc Hệ, tức "Út trọc".

   

Cục thuế TP HCM vừa công khai thông tin 1.577 người nộp thuế với tổng số tiền thuế, phạt và chậm nộp kỳ tháng 10/2019. Theo đó, tổng số tiền nợ thuế trên sổ theo dõi nợ thuế thời điểm 30/10/2019 tới 3.302 tỷ đồng.

Có 367 doanh nghiệp có số tiền nợ thuế trên 1 tỷ đồng. Nhóm nợ thuế nhiều nhất rơi vào các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng.

 cong ty thai son, de che" mot thoi cua ut troc, bi co quan thue "diem danh" hinh anh 1

Trong đó, đứng đầu danh sách nợ thuế "khủng" nhất chính là 'ông lớn' chuyên xây nhà ở xã hội Đức Khải với hơn 404 tỷ đồng. Công ty này do Chi cục Thuế quận 7 quản lý với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, đền bù giải tỏa, thương mại và logistics.

Tiếp theo trong danh sách nợ lớn là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM (huyện Bình Chánh, TP.HCM) với mức nợ 217,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp nợ thuế trên 100 tỷ đồng, gồm: Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (huyện Hóc Môn) nợ 142,3 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ ở huyện Bình Chánh nợ 130,3 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty TNHH Đá xây dựng Bình Dương tại TP.HCM, nợ 124,4 tỷ đồng.

Trong danh sách này, CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn cũng nợ thuế gần 108 tỷ đồng. Đây là công ty từng do ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) làm chủ tịch HĐQT. Doanh nghiệp này là thành viên của Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng có nhiều sai phạm về giả mạo hồ sơ, chuyển nhượng thầu, trốn thuế...

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty Thái Sơn cùng các đơn vị, cá nhân liên quan có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, số liệu báo cáo tài chính trong việc xin vay vốn ngân hàng và tham gia dự thầu các dự án góp vốn, chuyển nhượng cổ phần và thực hiện các dự án đầu tư nhằm hợp pháp hoá thủ tục thu chi tiền mặt với giá trị trên 192 tỷ đồng, vi phạm các quy định pháp luật về kế toán; chiếm dụng vốn, sử dụng tiền sai mục đích hơn 695 tỷ đồng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước 26,8 tỷ đồng…

 cong ty thai son, de che" mot thoi cua ut troc, bi co quan thue "diem danh" hinh anh 2

Kết quả kiểm tra hồ sơ, tài liệu hiện có của Công ty Thái Sơn cho thấy hầu hết các báo cáo tài chính từ khi thành lập năm 2009 đến năm 2017 được sử dụng để kê khai quyết toán thuế hằng năm với các cơ quan thuế nhưng không được kiểm toán.

Số liệu tại các báo cáo tài chính được cho là đã kiểm toán để xin vay vốn, dự thầu đều phản ánh Công ty Thái Sơn có đủ năng lực nhưng so với báo cáo tài chính để quyết toán thuế hàng năm có nhiều sai khác, không đúng thực tế, tình hình tài chính rất yếu kém, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu luôn âm, lỗ (năm 2015 lỗ 4,21 tỷ đồng; năm 2016 lỗ 5,975 tỷ đồng; năm 2017 lỗ 628 triệu đồng).

Công ty mà Út trọc từng làm Chủ tịch còn chuyển nhượng thầu trái quy định để hưởng lợi và hạch toán thiếu doanh thu để trốn thuế, theo kết luận của Thanh tra.

Trước đó, trong danh sách kỳ 9/2019 mà Cục Thuế công bố ngày 18/11, chỉ có 198 doanh nghiệp nợ với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền nộp chậm trên 636,5 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (có trụ sở tại quận 1) là doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất với 164,3 tỷ đồng. Đứng thứ hai là Trường Trung cấp Phương Nam có trụ sở tại quận 12 nợ hơn 30,9 tỷ đồng...

Đáng nói, dẫn đầu danh sách doanh nghiệp nợ thuế là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh (trụ sở tại quận 1, TP.HCM) của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan. Tổng số tiền thuế nợ trên sổ theo dõi nợ thuế thời điểm 31/10/2019 của doanh nghiệp này lên đến 164,2 tỷ đồng. Số nợ này lớn gấp 5 lần so với doanh nghiệp đứng thứ 2 là Trường trung cấp Phương Nam (nợ 30,9 tỷ đồng).

Tập đoàn Yên Khánh thành lập năm 2005 có vốn điều lệ là 1.800 tỷ đồng. Đây là công ty liên quan đến Đinh Ngọc Hệ, tức "Út trọc", nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng. Công ty do bà Vũ Thị Hoan (SN 1985) làm Chủ tịch HĐQT và là cháu ruột của "Út trọc".

Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn (dưới thời ông Đinh Ngọc Hệ) đã hợp tác với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh do bà Vũ thị Hoan làm chủ tại rất nhiều dự án BT, BOT. Mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp này khăng khít đến mức, hễ Thái Sơn làm chủ đầu tư thì Yên Khánh là nhà thầu thi công và ngược lại.

Với sự hậu thuẫn từ "Út trọc", Tâp đoàn Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan đã nhanh chóng có mặt và tham gia vào nhiều dự án đầu tư lớn hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tập đoàn Yên Khánh còn được biết đến là cổ đông chiến lược từng nắm giữ 35,58% vốn điều lệ của Cienco1 - doanh nghiệp được ví như cánh chim đầu đàn trong các tổng công ty công trình giao thông của Bộ Giao thông vận tải.

Vào tháng 10/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Bộ Công an, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam "Út trọc" và 8 người liên quan, trong đó có bà Vũ Thị Hoan, liên quan sai phạm trong việc đấu thầu, thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, kết thúc...
Báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, Vietinbank sau khi...